Kẹo chuối là một trong những món kẹo gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là đối với những người con của sông nước miền Tây. Đây cũng là món kẹo luôn xuất hiện trong đĩa kẹo mứt ngày Tết của người Việt. Hương vị thơm ngon, vừa ngọt ngào lại vừa dẻo dai này luôn khiến người ta phải mê mẩn. Vậy bạn đã biết cách làm kẹo chuối dẻo chưa?
Các bước làm bánh chuối:
Bước 1: Bạn lột vỏ phần chuối đã chuẩn bị và loại bỏ hoàn toàn phần chỉ còn dính lại. Sau đó phơi qua khoảng 1 – 2 giờ ngoài nắng để chuối hơi héo đi. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn sấy chuối trong lò cũng được nhé! Chuối hơi héo đi như vậy sẽ giúp chúng ta sên kẹo dễ hơn và kẹo khi thành phẩm cũng dẻo dai, thơm ngon hơn. Sau khi phơi, sấy xong, bạn dùng một con dao băm nhỏ hoặc thái chuối thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Dứa chín đã chuẩn bị, bạn cũng thái nhỏ hoặc băm nhỏ ra, bạn cũng có thể cho dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra, cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được không ít thời gian đấy. Tiếp theo, bạn cho đậu phộng đã rang chín vào cối và giã nhỏ cho vừa ăn rồi để riêng ra một chiếc chén nhỏ.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính lớn, cho phần chuối, dứa đã sơ chế cùng với nước cốt chanh và đường đã chuẩn bị vào, để lửa vừa sên trong khoảng 20 – 30 phút cho tới khi hỗn hợp hơi sệt lại, đường và nước cốt chanh đã thấm đều và hòa quyện vào chuối, dứa tạo ra mùi thơm dễ chịu, hấp dẫn.
Bước 4: Hạ lửa xuống mức nhỏ rồi tiếp tục sên kẹo, trong quá trình sên, bạn nên chú ý đảo thật đều tay sap cho kẹo không bị cháy ở phần dưới nhé! Khi hỗn hợp sệt hẳn lại và khi đảo thấy nặng tay thì bạn cho phần đậu phộng đã giã nhỏ cũng với gừng thái sợi vào chảo, sên tiếp cho hỗn hợp quyện đều vào nhau. Bạn có thể biến tấu thêm với một ít vụn dừa khô, kẹo của chúng ta sẽ rất thơm ngon đấy nhé!
Bước 5: Tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp quyện lại thành một khối dẻo và không còn dính chảo nữa, cho thêm bơ vào sên cùng trong vòng 10 – 15 phút nữa là có thể tắt bếp rồi.
Bước 6: Chuẩn bị một khuôn bánh có lót sẵn màng bọc thực phẩm để kẹo không dính vào thành khuôn. Gói lại cho kín rồi bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng cho kẹo cứng lại thì có thể lấy ra, gói trong giấy kính cho đẹp mặt là được rồi.
Kẹo chuối khi thành phẩm đây
(Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm: Kẹo chuối đạt chuẩn phải có màu cánh gián đậm, thơm mùi chuối. Khi ăn vào thì có thể cảm nhận được vị ngon ngọt của chuối, kết hợp cùng vị béo ngậy, bùi thơm của đậu phộng, ăn ngon mà không bị ngán.
Với hướng dẫn làm kẹo chuối mà Kate chia sẻ, bạn có thể áp dụng và thử ngay tại bếp nhà mình. Bạn sẽ có một mẻ kẹo chuối ngon lành, hấp dẫn để đãi cả nhà trong dịp Tết này đấy! Vào bếp ngay thôi nào, đừng quên khoe thành phẩm trong phần bình luận để Kate xem với nhé! Chúc bạn thành công!
Bai viết được đăng tại Mách bạn cách làm kẹo chuối dẻo thơm khó cưỡng
0 comments:
Post a Comment