Nếu bạn có tuổi thơ gắn với những bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với những xiên kẹo hồ lô đỏ tươi, hấp dẫn. Ngày nhỏ, mỗi lần xem phim Kate lại luôn thắc mắc về hương vị của loại kẹo đặc biệt này, cũng chính vì vậy mà khi bắt đầu với các loại bánh kẹo Kate đã mò mẫm cách làm kẹo hồ lô này. Bạn có tò mò không ? Khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Mận bắc: Bạn có thể dựa theo số lượng xiên kẹo mà bạn sẽ làm để mua ít hay nhiều mận, nếu không có mận, bạn cũng có thể thay thế với táo gai, đào, kiwi,… nhưng hương vị của mận thì vẫn là chuẩn nhất
- Đường phèn: 200 gram (cho khoảng 1kg mận)
- Nước: 200ml
- Đậu phộng hoặc vừng rang lên và dã nhỏ
Dụng cụ:
- Một chiếc nồi
- Xiên tre
2. Các bước làm kẹo hồ lô:
Bước 1: Mận sau khi mua về, bạn ngâm với nước muối để loại bỏ bụi bận, hạn chế ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật sau đó rửa thật sạch rồi vớt ra, để trên rổ cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Lấy phần hạt ra khỏi quả mận. Bạn có thể sử dụng một chiếc đầu dao xoáy vào giữa quả mận để lấy hạt ra, một cách khác là bổ đôi cả quả mận và tách riêng phần hạt ra. Xiên từng quả mận vào xiên tre đã chuẩn bị trước, mỗi xiên khoảng 5 – 8 quả là đủ rồi nhé!
Bước 3: Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho nước và đường phèn đã chuẩn bị vào và đun sôi lên, khi thấy nước đường đã bắt đầu xuất hiện những bong bóng lớn và có dấu hiệu cận dần, đặc sánh lại giống như siro thì có thể nhúng từ xiên mận. Nếu khó nhúng đều, bạn có thể dùng một cái cọ quết đường lên quả mận sao cho đều.
Bước 4: Rắc một ít đậu phộng rang giã nhỏ hoặc vừng ra lên xiên mận để chúng được bắt mắt và hấp dẫn. Để nguyên trong vòng 2 – 3 giờ cho lớp đường bên ngoài khô, cứng lại và giòn. Vậy là hoàn thành cách làm kẹo hồ lô rồi đấy!
Lưu ý nhỏ: Việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ là yếu tố quyết định đến chất lượng của kẹo hồ lô. Nếu bạn thắng đường phèn với nhiệt độ quá thấp thì kẹo của chúng ta sẽ bị dính, còn nếu quá cao dẫn đến cháy thì phần kẹo của chúng ta sẽ tối màu, hương vị cũng không được thơm ngon hoàn hảo đâu nhé!
Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫ khó chối từ
(Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm: Một mẻ kẹo hồ lô thành công phải có lớp vỏ kẹp giòn, khô, không bị dính giữa các viên lại với nhau. Ăn vào vị ngọt của đường phèn phải kết hợp với vị chua thanh của mận tạo thành một hương vị chua ngọt, vừa ăn chứ không quá chua hoặc quá ngọt. Màu của kẹo hồ lô chuẩn phải là đỏ tươi, chứ không quá sẫm màu.
Với hướng dẫn làm kẹo hồ lô tại nhà này, bạn sẽ không còn đau đầu tìm chỗ bán kẹo hồ lô mỗi khi muốn chiêu đãi cả nhà nữa. Chắc hẳn, cả nhà bạn sẽ rất bất ngờ khi được thưởng thức món kẹo đặc biệt này. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nhỉ? Chúc bạn thành công!
Bai viết được đăng tại Bạn đã biết cách làm kẹo hồ lô thơm ngon, hấp dẫn chưa?
0 comments:
Post a Comment