Friday, December 22, 2017

Cách làm mứt dâu tây dẻo ngon đúng vị

Cách làm mứt dâu tây dẻo ngon đúng vị

Mứt dâu tây không chỉ làm cho ngày tết thêm rộn ràng mà còn có thể dùng kèm với bánh mì, bánh quy, hay dùng để làm bánh kem để tăng thêm hương vị. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm mứt dâu tây dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Để món mứt dâu tây được ngon miệng hơn bạn nên chọn những quả dâu tây chín mọng, đều, căng tròn và không dập nát, dâu còn nguyên phần cuống xanh. Khi lựa chọn dâu tây ngon sẽ làm món mứt thơm ngon, chất lượng hơn, không những vậy mà bạn còn có thể giữ được chúng lâu hơn. Khi quả dâu còn tươi thì làm mứt sẽ giữ được nguyên hình dạng quả và mứt sẽ thơm dẻo hơn.
 Sên mứt dâu trên bếp

Sên mứt dâu trên bếp để có được mẻ mứt dâu thơm ngon nhé
(Ảnh: Internet)

Cách làm mứt dâu tây ngày tết

Làm mứt dâu tây không hề khó bởi các bước làm cực kì đơn giản và không đòi hỏi cao. Tuy nhiên trong quá trình làm bạn cần kiên nhẫn với thời gian và cần nhẹ nhàng một chút để thành phẩm có thể đẹp mắt hơn nhé.

Bước 1: Mua dâu về bạn nên thật nhẹ nhàng để dâu không bị dập nát, do dâu tây đa phần là nước nên rất dễ dập nát. Rửa dâu tây thật nhẹ nhàng, thực hiện ngâm chúng trong nước trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước.

Bước 2: Tiếp tục ngâm dâu tây vào nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút để dâu tây an toàn hơn. Sau đó vớt ra, để ráo, loại bỏ phần cuống xanh cho sạch. Cho dâu tây đã làm sạch cuống vào rổ, dội qua một lượt nước sôi sau đó để ráo.

Bước 3: Cho dâu tây vào phần đường cát trắng, phần đường này sẽ chuẩn bị linh hoạt theo lượng dâu tây mà bạn sẽ làm. Để mứt dâu tây ngon hơn thì cứ 1 kg dâu tây bạn sẽ cho 600g đường cát (Hoặc có thể gia giảm phần đường này để có thêm vị chua hay ngọt).

Bước 4: Trộn đều hoặc xóc dâu đều với đường, để hỗn hợp đều hơn bạn nên trải một lớp dâu rồi đến một lớp đường. Lưu ý không nên dùng bất cứ vật cứng nào hoặc dùng thìa, đũa để đảo dâu nhé, chúng sẽ bị nát.

Bướ 5: Để dâu và đường ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 – 5 tiếng để cho phần dâu hòa quyện và làm đường tan hết trong nước dâu. Bạn cũng có thể để qua đêm để phần đường ngấm vào dâu nhiều hơn trước khi sên mứt.

Bước 6: Cho nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp, cho phần hỗn hợp vào rồi đun trong nồi trên lửa vừa. Phần hỗn hợp này sẽ sôi rất nhanh và rất nhanh cạn. do vậy quá trình sên mứt bạn không nên bỏ đi đâu. Khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

Bước 7: Đun hỗn hợp trong khoảng 5 – 8 phút sau đó tắt bếp, bắt nồi xuống để cho hỗn hợp nguội đi. Sau đó lại tiếp tục cho lên bếp đun sôi rồi để nguội, lặp lại khoảng 4 – 6 lần cho hỗn hợp thật sự sánh lại là được.
Những điều lưu ý khi làm mứt dâu tây

cách làm mứt dâu tây

Bảo quản mứt dâu trong lọ thủy tinh đậy kín
(Ảnh: Internet)

Khi sên mứt trên bếp nên lưu ý thỉnh thoảng dùng tay lắc đều nồi để những quả dâu sẽ được xoay đều và ngấm đường vào mứt.

Dâu tây rất dễ nát do vậy mà không dùng thìa, đũa hay những vật dụng nào để quấy, cũng không nên đậy nắp nồi khi đang sên. Vì mứt sẽ rất nhanh cạn và rất dễ bị cháy.

Bảo quản mứt dâu tây trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín, có thể bảo quản trong tủ mát để tăng độ thơm ngon cho món mứt nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng mứt dâu tây này để ăn kèm với bánh mì hoặc bánh quy, hoặc dùng trong trang trí bánh kem cũng rất ngon nhé.

Với hướng dẫn tự làm mứt dâu tây thơm ngon hấp dẫn trên đây sẽ giúp bạn có món mứt mới lạ cho ngày tết thêm hương vị. Chúc bạn và gia đình có những ngày tết thật ấm áp nhé.


Bai viết được đăng tại Cách làm mứt dâu tây dẻo ngon đúng vị

0 comments:

Post a Comment