Friday, December 22, 2017

Cách làm mứt chuối dẻo ngon đón tết

Cách làm mứt chuối dẻo ngon đón tết

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích, sẽ thú vị hơn hẳn nếu giữa tiết trời se lạnh của mùa Tết lại được nhâm nhi vài miếng mứt chuối dẻo ngọt ngào. Bạn đã biết cách làm mứt chuối để đón Tết chưa?

 

Cách làm mứt chuối dẻo ngọt

Bước 1: Chọn chuối:

-    Để làm mứt chuối dẻo, bạn cần chọn chuối chín tới, loại chuối nên có vỏ mỏng và màu vàng ươm. Nếu chọn chuối xanh mà không biết xử lý đúng cách thì sẽ khiến mứt chuối của chúng ta có vị chát, bị thâm và mùi thơm không được như ý.

-    Hai loại chuối thích hợp để làm mứt chuối là chuối ngự và chuối sứ vì thành phẩm của hai loại chuối này khi làm mứt sẽ thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều. Đặc biệt, dù bạn có lỡ ăn nhiều đi chăng nữa thì cũng không lo tới cảm giác bị ngấy đâu nhé! Nếu không có chuối ngự và chuối sứ, bạn cũng có thể thay thế bằng chuối tây nhé!

Bước 2: Sơ chế chuối:

-    Sau khi chọn mua chuối xong, bạn mang về và lột  bỏ phần vỏ bên ngoài. Tiếp theo, bạn cắt chuối theo chiều dọc thành những miếng dài. Thường 1 quả chuối mình sẽ cắt thành 4 lát bằng nhau với độ dày khoảng 0.7 – 1cm tùy kích thước của quả chuối.

-    Đặt các lát chuối đã được cắt lên một chiếc mâm lớn và phơi ngoài nắng trong 1 ngày. Chú ý khi phơi chuối là bạn cần chọn chỗ phơi cao để tránh côn trùng nhé do chuối có vị ngọt và mùi thơm nên rất dễ thu hút các loại kiến, bọ.

-    Nếu thích, bạn có thể thêm một ít nước cốt gừng trộn vào chuối trước khi đem đi phơi để có món mứt chuối gừng cũng khá thơm ngon.

-    Nên chọn những ngày nắng ráo để làm mứt chuối, sau khi phơi màu của miếng chuối sẽ đẹp hơn.

Bước 3:  Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho chuối và đường vào ướp, trộn đều với thao tác nhẹ tay sau đó để yên trong vòng 1 - 2 tiếng cho đường tan hết là xong công đoạn này hen.

Bước 4: Chiên chuối:

-    Chuẩn bị 2 chiếc chảo chống dính sâu lòng.

-    Ở chảo thứ nhất, chúng ta thực hiện chiên chuối. Đầu tiên bạn cho dầu ngập chảo rồi đun sôi phần dầu này, tiếp theo thả từng lát chuối đã ướp đường vào chiên, chiên đều cả 2 bên cho tới khi bề mặt bên ngoài của miếng chuối được giòn đều.

-    Ở bước này bạn phải nhớ là không nên tiết kiệm dầu vì nếu dùng quá ít dầu sẽ khiến chuối dễ bị chát và khét.

-    Chảo thứ 2 bạn sẽ sử dụng để tráng đường cho những lát chuối vừa chiên. Để thực hiện công đoạn này, bạn cho đường vào chảo và đun với lửa nhỏ cho đường tan chảy và chuyển sang thành mật vàng thì tắt bếp.

-    Cho chuối đã chiên vào chảo đường, lật qua lại để hai mặt chuối được dính đường thật đều.

làm mứt chuối

Thành phẩm hấp dẫn đây rồi!
(Ảnh: Internet)

Vậy là đã hoàn thành món mứt chuối dẻo rồi đó, để bảo quản, bạn cần đợi mứt chuối nguội hoàn toàn rồi cất vào hộp có nắp kín hoặc túi zip, tránh cho không khí lọt vào. Mứt chuối bạn có thể sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng đó nhé!

Với hướng dẫn làm mứt chuối của Kate, hi vọng bạn đã có thêm lựa chọn để chuẩn bị cho ngày Tết của gia đình. Món mứt lạ miệng này chắc hẳn sẽ khiến cả nhà bạn thích thú đấy! Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi nào!


Bai viết được đăng tại Cách làm mứt chuối dẻo ngon đón tết

0 comments:

Post a Comment