Tuesday, December 26, 2017

Cách làm mứt cà chua ngon ngất ngây ngày tết

Cách làm mứt cà chua ngon ngất ngây ngày tết

Mứt cà chua dẻo dẻo thơm ngon lạ miệng là một trong những món mứt nên có trong thực đơn ngày tết năm nay, các chị em tranh thủ thử nghiệm cách làm mứt cà chua ngon ngất ngây với công thức cực kì đơn giản dưới đây nhé. Mứt cà chua không những có hương vị lạ miệng mà còn rất tốt cho làn da, ăn tết không sợ béo nữa đó.


Lưu ý: Phần nước vôi trong các chị lấy nước lạnh rồi để cho vôi lắng nước trong vài giờ, sau đó lọc lấy phần nước vôi bên trên. Thông thường các chị sẽ thấy phần nước vôi bên trên có một lớp màng mỏng bên trên là phần nước vôi tác dụng với oxy trong điều kiện thường, do vậy các chị sẽ dùng khăn xô để lọc phần màng này đi. Phần nước trong còn lại sử dụng làm nước vôi ngâm mứt.

Nước vôi dùng trong làm bánh hay làm mứt sẽ có công dụng làm dẻo, dai và khá an toàn khi sử dụng, tuy nhiên nếu quá trình xử lý nước vôi không khéo hoặc cho quá nhiều vôi sẽ làm cho bánh bị nồng và ảm mùi vôi. Cho nên phần nước vôi này chị em nên chú ý một chút nhé.

Chọn những quả cà chua to, mọng

Chọn những quả cà chua to, mọng và chín đều để làm mứt
(Ảnh: Internet)

Khi chọn cà chua để làm mứt chúng ta nên chọn những quả cà chua ngon, to, mọng và chín đều để mứt sẽ ngon miệng hơn nhé. Nào, công đoạn chuẩn bị đã xong bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món mứt cà chua thơm ngon nhé.

Cách làm mứt cà chua thơm ngon

Bước 1: Cà chua sau khi mua về rửa sạch, nhẹ tay lột lớp vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần thịt cà chua bên trong để làm mứt mà thôi. Để cà chua dễ lột và nhanh hơn chúng ta đun sôi nước, thả cà chua vào rồi tắt bếp. Vớt cà chua ra thả vào nước lạnh, mẹo này giúp cho cà chua khi trải qua nhiệt độ thay đổi đột ngột thì phần vỏ sẽ nứt ra và dễ dàng bóc tách hơn.

Lột phần vỏ cà chua

Lột phần vỏ cà chua chỉ giữ lại phần thịt bên trong
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Sau khi cà chua đã lột vỏ, dùng dao sắc khứa nhẹ xung quanh quả thành khoảng 5 – 6 múi đều nhau theo chiều dọc. Khi khứa cà chua nên khứa sâu một chút nhưng không làm đứt vỏ để có thể dễ dàng lấy hạt cà chua ra. Phần này các chị không nên khứa quá nông hoặc quá sâu nhé.

Bước 3: Phần cà chua đã khứa xong đem ngâm vào phần nước vôi trong đã chuẩn bị, để ngâm qua đêm. Khi ngâm nước vôi như vậy phần cà chua khi sên sẽ không bị vỡ nát. Sau khi đã ngâm thì đặt cà chua lên lòng bàn tay, ấn nhẹ cho phần hạt cà chua trôi ra ngoài hết, nếu hạt còn sót lại có thể dùng tăm để khêu ra. Lúc này cà chua ép xong sẽ tạo thành hình bông hoa khá đẹp mắt.

Bước 4: Tiếp tục đem cà chua ngâm lại vào nước vôi khoảng 2 – 3 tiếng cho phần bên trong cà chua được dẻo dai hơn. Sau đó vớt phần cà chua ra rồi xả lại bằng nước lạnh cho trôi hết phần nước vôi đi. Sau khi ngâm sẽ thấy cà chua cứng hơn thì đem đi sên làm mứt là được nhé.

Bước 5: Khi thực hiện sên mứt cà chua thì tính theo tỉ lệ 1:1, túc là nếu 1 kg cà chua thì sử dụng 1kg đường. Phần này chị em mình có thể linh hoạt chia tỉ lệ nhé. Đổ phần đường vào nồi đáy dày hoặc chảo dày rồi cho cà chua vào ngâm cho đến khi phần đường tan hết thì đem đi sên.

Bước 6: Xóc đều phần cà chua và đường một lần nữa rồi cho lên bếp, bật lửa lớn cho phần hỗn hợp sôi lên. Khi này không cần đảo mứt nhé. Sau khi thấy hỗn hợp sôi thì chúng ta mới thực hiện đảo phần mứt. Trong quá trình sên thì nên canh chừng đừng để mứt bị cháy, cũng không đảo quá mạnh tay làm nát cà chua nhé.

Bước 7: Dùng thìa múc phần nước đường rưới lên mặt còn lại của cà chua để đường bám đều hai mặt mứt nhé. Nếu không rưới thì đường chỉ bám được một mặt món mứt sẽ không ngon và không bảo quản được lâu.

Bước 8: Khi thấy đường đã kết tinh bám quanh cà chua thì gắp cà chua ra đĩa, đợi cho phần đường khô và mứt nguội hẳn rồi bỏ vào lọ kín bảo quản.

sử dụng để làm mứt cà chua bi

Có thể sử dụng để làm mứt cà chua bi
(Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Mứt cà chua khi làm xong sẽ dẻo dai và có vị chua chua ngọt ngọt, thưởng thức cùng một tách trà nóng để tăng thêm hương vị nhé.

Mứt cà chua tự làm sẽ an toàn và thơm ngon hơn so với loại mứt đại trà được bày bán bên ngoài, do vậy khi thực hiện làm mứt cà chua với công thức làm mứt cà chua được chia sẻ ở trên chúng ta sẽ có được thành phẩm ngon hơn. Ngoài ra với cách làm này chúng ta cũng có thể áp dụng làm với cà chua bi cũng rất tuyệt vời nhé. Chúc các chị em thành công với hướng dẫn làm mứt cà chua thơm ngon!

  


Bai viết được đăng tại Cách làm mứt cà chua ngon ngất ngây ngày tết

0 comments:

Post a Comment