Wednesday, January 2, 2019

7 Suy nghĩ nhiều người lầm tưởng về nghề làm bánh

7 Suy nghĩ nhiều người lầm tưởng về nghề làm bánh

Nhiều người vẫn hay nghĩ nghề làm bánh là nghề của nữ giới, không có tương lai, khó kiếm việc làm hay không cần đào tạo bài bản cũng có thể trở thành Bếp trưởng,… 

Nhiều người vẫn hay nghĩ nghề làm bánh là nghề của nữ giới, không có tương lai, khó kiếm việc làm hay không cần đào tạo bài bản cũng có thể trở thành Bếp trưởng,… đó là lý do cản bước không ít người có ý định theo đuổi lâu dài với nghề. Tuy nhiên, đây đều là những lầm tưởng mà nhiều người đang nhận định, vậy tại sao những quan điểm này lại lầm tưởng, hãy cùng daylambanh.edu.vn tìm hiểu.

Nghề làm bánh không có tương lai

Nghề làm bánh không có tương lai? có phải như vậy không?

Nghề làm bánh không có tương lai

Người làm bánh chỉ quanh quẩn trong bếp thì làm sao có tương lai. Đó là tư tưởng mà nhiều người nhận định về nghề làm bánh. Tuy nhiên trên thực tế, nghề làm bánh cũng có lộ trình nghề nghiệp và quá trình thăng tiến cụ thể, quan trọng là bạn có cố gắng để đi theo con đường đó hay không. Trong các bếp bánh lớn, lộ trình thăng tiến của thợ làm bánh sẽ bao gồm các cấp bậc sau:

Lộ trình nghề nghiệp

Lộ trình nghề nghiệp và mức lương trong nghề làm bánh

Luôn có một con đường để thăng tiến trong nghề làm bánh, nhưng việc theo đuổi nghề này có tương lai hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực học hỏi, rèn luyện và phấn đấu của chính bản thân bạn. Đối với nghề này, chỉ cần có sự đam mê công việc, yêu nghề và đầu tư thời gian, công sức để phát triển kỹ năng làm bánh của bản thân thì bạn sẽ nhanh chóng thăng tiến cũng như đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.

Nghề làm bánh khó có thu nhập cao

Nghề làm bánh thu nhập bấp bênh, không ổn định. Thực tế, khi mới đi làm việc tại các tiệm bánh, nhà hàng khách sạn, mức lương cơ bản của một phụ bếp bánh chưa có kinh nghiệm lúc này chỉ khoảng 4 – 6 triệu đồng/ tháng. Khi đã có tay nghề và kinh nghiệm, một đầu bếp bánh, giám sát, tổ trưởng bếp bánh sẽ có mức lương từ 6 – 10 triệu đồng.

Bếp trưởng bếp bánh lương 10 – 15 triệu; Bếp trưởng điều hành trong khách sạn có thể đạt mức lương từ 18 – 40 triệu đồng.Chưa kể, các đầu bếp bánh làm việc chính thức trong các khách sạn ngoài lương cơ bản còn nhận thêm phí tiền tip, thưởng, doanh thu có thể từ 2 – 5 triệu đồng/ tháng.

Thu nhập nghề làm bánh rất hấp dẫn

Thu nhập nghề làm bánh rất hấp dẫn nếu thợ làm bánh có tay nghề và năng lực

Đối với các bếp phó, bếp trưởng có tay nghề còn có thể được mời tham gia các khóa giảng dạy hoặc đào tạo nhân sự trong nghề với thu nhập không nhỏ. Riêng đầu bếp bánh có thời gian có thể tăng thu nhập bằng việc làm bánh tại nhà, bán bánh online hoặc bán bánh theo các mùa trong năm…. Như vậy, rõ ràng một đầu bếp bánh có năng lực, có tay nghề cao thì mức thu nhập mỗi tháng không hề nhỏ và không khó để có thu nhập cao.

Thợ làm bánh không cần biết tiếng Anh

Thợ làm bánh trong các tiệm bánh nhỏ, mở cửa hàng của riêng mình có thể không cần biết tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn đi làm việc, đặc biệt là trong các nhà hàng khách sạn cao cấp thì tiếng Anh là một lợi thế rất lớn để bạn nhanh chóng thăng tiến trong nghề, được ưu tiên các công việc tốt hơn và mức lương cũng hấp dẫn hơn so với những người không biết tiếng Anh..

Biết tiếng Anh sẽ giúp bạn nhớ công thức các món bánh Âu nhanh hơn, giao tiếp được với khách hàng nước ngoài, biết tra cứu, đọc tài liệu và cập nhập kiến thức mới cho bản thân. Đặc biệt, bạn cũng sẽ được cử tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ của các đầu bếp bánh nổi tiếng hướng dẫn,… Như vậy, tiếng Anh rõ ràng là một kỹ năng quan trọng mà các đầu bếp bánh cần có khi đi làm việc.

Nghề làm bánh chỉ dành cho nữ giới

Nhiều người vẫn có quan niệm việc bếp núc là của phụ nữ, do đó nghề làm bánh cũng dành cho phụ nữ. Công việc làm bánh cần đòi hỏi sự tinh tế, cẩn thận và tỉ mỉ nên có thể không phù hợp với nam giới. Tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi thực tế, cả nam lẫn nữ đều có thể theo nghề làm bánh, thậm chí hiện nay số lượng nam giới làm bánh trong các nhà hàng còn có phần áp đảo.

Cả nam và nữ đều có thể theo nghề

Cả nam và nữ đều có thể theo nghề làm bánh

Nam giới có lợi thế về sức khỏe, cần mẫn, chịu khó,… những yếu tố cần có để trở thành bếp trưởng bếp bánh. Do đó, dù nam nay nữ đều có thể theo nghề nếu bạn đủ đam mê và niềm yêu thích.

Không cần đào tạo cũng có thể trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp

Chỉ cần học tập ở nhà, biết công thức làm bánh là có thể trở thành thợ bánh chuyên nghiệp, không cần phải qua trường lớp. Đây cũng là một quan niệm sai lầm nhiều người lầm tưởng. Thực tế, để trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp bạn cần có một nền tảng kiến thức và kỹ năng làm bánh vững chắc. Những kỹ năng này không phải chỉ học tại nhà là có thể nắm hết.

Yêu cầu công việc, thành phẩm ở mỗi nơi làm việc đều khác nhau. Đôi khi, nếu không áp dụng đúng kỹ thuật bạn sẽ làm nên một mẻ bánh hoàn toàn không đạt tiêu chuẩn của các nhà hàng khách sạn lớn. Do đó, việc được học tập, đào tạo qua trường lớp bài bản, kinh nghiệm từ các bếp trưởng, chuyên gia làm bánh là điều cực kỳ cần thiết, là giai đoạn không thể bỏ qua trong quá trình theo đuổi ước mơ trở thành thợ bánh chuyên nghiệp.

Chỉ cần đi học qua trường lớp là được làm bếp trưởng ngay

Chỉ làm bánh giỏi thôi chưa đủ, để trở thành một Bếp trưởng bếp bánh bạn còn phải làm tốt vai trò điều hành trong toàn bộ gian bếp của nhà hàng – khách sạn như kỹ năng quản lý nhân sự, điều hành công việc hợp lý, có kỹ năng đào tạo nhân viên,…Con đường trở thành một Bếp trưởng là một hành trình đẩy gian nan và cố gắng mà các những ai theo nghề phải thực sự kiên trì và nỗ lực mới đạt được.

Phụ bếp là vị trí bắt đầu

Phụ bếp là vị trí bắt đầu trong lộ trình phát triển nghề nghiệp của nghề làm bánh

Do đó, đừng làm tưởng sau một khóa học làm bánh bạn có thể đảm đương ngay vị trí bếp trưởng với mức lương hấp dẫn. Kỹ năng và những điều bạn được đào tạo sẽ là nền tảng đầu tiên giúp bạn dễ xin việc làm hơn, có thể đáp ứng một số tiêu chí của nhà tuyển dụng cho các vị trí bắt đầu như phụ bếp, đầu bếp,… Nếu cố gắng học hỏi thêm, thành thạo các kỹ năng làm bánh và thể hiện thái độ làm việc tốt, bạn sẽ sớm được giao đảm nhận các vị trí việc làm với chế độ đãi ngộ và thu nhập tốt hơn.

Hy vọng với bài viết 7 suy nghĩ nhiều người lầm tưởng về nghề làm bánh trên, bạn có thể định hình lại cho mình suy nghĩ riêng về nghề làm bánh. Nếu bạn muốn chọn nghề làm bánh để bắt đầu ước mơ của mình. Tại sao không tham gia các khóa học làm bánh chuyên nghiệp của daylambanh.edu.vn?


Nguồn bài viết tại 7 Suy nghĩ nhiều người lầm tưởng về nghề làm bánh

0 comments:

Post a Comment