Bánh mì đen không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, khiến nhiều người ưa chuộng mà loại bánh này còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Nhào bột bánh chuẩn xác
Lần lượt cho bột mì đen, bột số 11 và men khô lạt vào máy trộn bột. Bạn cho thêm 13 gram muối và 650 ml nước đá lạnh. Tiến hành nhào tất cả các nguyên liệu trên trong vòng 7 phút cho hòa quyện. Lúc này, chúng ta sẽ thu được hỗn hợp bột dẻo, mịn.
Trên mặt phẳng như thớt, bàn… bạn cho một ít bột áo lên để chống dính. Tiếp đó, cho phần bột đã nhào lên, chia bột thành 9 phần, mỗi phần khoảng 220 gram. Sau khi chia, bạn lấy màng bọc thực phẩm phủ lên từng phần bột và để bột nghỉ trong khoảng 5 phút.
Chia bột thành 9 phần bằng nhau
Tạo hình bánh mì đẹp mắt
Bạn nhồi cục bột nhỏ lại rồi khéo léo cuộn sao cho bột có hình dáng thuôn dài, tương tự như hình ổ bánh mì thường thấy ngoài tiệm.
Tiếp theo, bạn cho bột vào ủ ở nhiệt độ 35 độ C và độ ẩm 85% với thời gian khoảng 30 phút.
Sau thời gian đó, bạn lấy bột bánh mì ra, rắc một ít bột khô lên bề mặt cục bột đã ủ. Dùng dao nhỏ và sắc, cắt tạo hình caro trên ổ bánh.
Nướng bánh thơm giòn
Bạn cho bánh mì đen vào khay nướng bánh, sau đó cho vào lò nướng, bật nhiệt độ 175 độ C và nướng trong 25 phút.
Bánh chín, bạn lấy bánh ra, chờ nguội bớt và thưởng thức.
Bánh mì đen có thể dùng trong bữa ăn sáng, ăn lót dạ, ăn xế tùy ý thích. Món bánh này vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, sẽ là món ăn yêu thích của cả nhà.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh mì cần có màu nâu đen đặc trưng.
Phần vỏ bánh giòn, không bị mềm, không cháy.
Những đường nét rạch trên thân bánh cần nở đều, rõ nét và không bị lệch.
Bánh mang hương thơm đặc trưng, khi ăn không quá khô do nướng quá lửa hoặc không quá ẩm do chưa chín hẳn.
Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh mì đen độc đáo này nhé!
Bai viết được đăng tại Bật mí công thức làm bánh mì đen bổ dưỡng
0 comments:
Post a Comment