Sunday, September 16, 2018

Bánh kếp làm từ máu bò, bạn có dám thưởng thức?

Bánh kếp làm từ máu bò, bạn có dám thưởng thức?

Nhìn bên ngoài, những chiếc bánh kếp này không có gì quá đặc biệt, vẫn rất hấp dẫn các thực khách, tuy nhiên chỉ cần nghe đến thành phần là nhiều người không dám nếm thử.

Nhìn bên ngoài, những chiếc bánh kếp này không có gì quá đặc biệt, vẫn rất hấp dẫn các thực khách, tuy nhiên chỉ cần nghe đến thành phần là nhiều người không dám nếm thử. Máu bò chính là nguyên liệu để làm ra món bánh kếp đặc biệt này.

Huyết hay còn được gọi là máu của động vật không có gì lạ trong nền ẩm thực Việt Nam nhưng dùng máu để làm bánh thì có lẽ sẽ lạ lẫm với nhiều người. Nhưng ở Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy, bánh kếp làm từ máu bò (hay còn được gọi với tên Blodplättar) là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng. Mặc dù là một loại bánh ngọt nhưng khi kết hợp với máu đã tạo ra một hương vị vô cùng độc đáo.

Bánh kếp làm từ máu bò

Bánh kếp làm từ máu bò đang khiến nhiều thực khách “phát sốt”

Nguyên liệu đặc biệt cho ra chiếc bánh có một không hai

Người dân ở Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển rất được ưa chuộng và thường ăn món bánh độc đáo này trong bữa sáng. Cũng có hình dáng tròn mỏng, nhưng Blodplättar có màu nâu sẫm khác biệt. Nếu những chiếc bánh kếp bình thường được làm từ các nguyên liệu chính là bột, đường, trứng và sữa thì máu bò đóng vai trò tạo độ béo và chất kết dính thay cho trứng. Máu sẽ được lọc bỏ cặn và cho vào bột, khuấy lên để tạo thành một hỗn hợp đặc sánh. Sau đó, người ta sẽ rán bánh trên chảo và khi chín, bề mặt sẽ có những lỗ nhỏ li ti, mang một màu nâu đậm rất lạ mắt và đặc trưng.

Tùy vào văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền mà Blodplättar có thể được biến tấu đi một chút, người ta thường cho thêm hành tây, lúa mạch đen để giảm đi mùi tanh của máu. Nhờ vào sự thêm thắt gia vị này mà Blodplättar có hương vị rất đặc biệt, hơi mặn mặn béo béo, có độ dày và giòn hơn nhiều so với những loại bánh kếp thông thường.

Bánh kếp làm từ máu bò – món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Blodplättar thường được ăn kèm với quả lingonberry tươi hoặc các loại mứt trái cây. Để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng cho chiếc bánh, người ta cũng có thể kết hợp Blodplättar với thịt nguội, phô mai, bơ… Chiếc bánh này rất dồi dào chất sắt và chỉ cần ăn một ít vào buổi sáng là sẽ tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Blodplättar có hương vị đặc biệt

Blodplättar có hương vị đặc biệt và giàu dinh dưỡng

Ngày nay, vượt ra khỏi biên giới quốc gia, Blodplättar đã và đang được biết đến tại nhiều nước và có rất nhiều thực khách thích thú khi thưởng thức món bánh này. Cũng có người thấy Blodplättar là một món ăn ngon và độc đáo nhưng cũng có người không thích lắm vì thành phần của món ăn hơi “kinh dị”. Tuy nhiên, ẩm thực ở mỗi quốc gia có cái hay riêng nên nếu có dịp, bạn hãy nếm thử xem sao nhé, sẽ là một trải nghiệm khó quên đấy!


Nguồn bài viết tại Bánh kếp làm từ máu bò, bạn có dám thưởng thức?

0 comments:

Post a Comment