Bánh tét là món bánh truyền thống, rất được ưa chuộng ở miền Nam. Vào những ngày Tết, lễ hội thật không thể thiếu món bánh này. Tuy vậy, không nhiều người biết làm bánh đúng chuẩn, đặc biệt là ở khâu gói bánh.
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo và ngâm gạo nếp trong nước với thời gian 8 tiếng cho gạo nở đều. Sau khi ngâm nhớ xóc gạo với khoảng 4gram muối để hạt gạo sau khi nấu bánh được đậm đà hơn.
Đậu xanh không vỏ đem vo sạch, ngâm trong 4 tiếng. Phần đậu này bạn cũng xóc với khoảng 4gram muối.
Lạt tre đem ngâm nước khoảng 8 tiếng để lạt mềm, không bị gãy khi gói bánh. Sau khi ngâm, bạn xé sợi lạt khoảng 0.5 cm.
Lá chuối đem xé bỏ phần sống lưng rồi chần trong một nồi nước sôi, có thêm chút muối. Sau khi chần, bạn vớt ra để ráo.
Thịt ba chỉ cắt thành miếng 2cm ngang. Ướp thịt với hạt nêm, tiêu trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Gói bánh
Trải lá chuối ra, cho gạo nếp vào trước, tiếp đó bạn cho thêm đậu xanh, đặt thịt ba chỉ vào giữa. Sau đó cho tiếp một lớp đậu xanh, một lớp gạo nếp nữa vào. Tiến hành cuộn tròn phần lá chuối lại. Gấp mép lá chuối vào trong để tránh bị bung. Thêm một lớp lá chuối nữa bên ngoài, tiếp tục cuộn cho khéo.
Cho từng nguyên liệu vào lá chuối để tiến hành gói bánh
Sau khi đã cuộn, bạn gấp một đầu gói bánh lại rồi dựng đứng bánh lên theo thế hình trụ. Khéo léo gấp đầu bánh ở trên lại. Gấp xong một đầu, bạn quay đầu bánh dưới lên, thực hiện lại thao tác gấp đầu bánh.
Dùng lạt mềm buộc chặt thân bánh theo chiều dọc trước để cố định hai đầu bánh.Tiếp đó, bạn lấy lạt buộc thành từng vòng tròn cố định quanh thân. Ở mỗi vòng buộc lại cố định phần lạt bằng cách xoắn và cài vào thân bánh khéo léo.
Gói bánh và dùng lạt buộc chặt
Bước 3: Luộc bánh
Xếp lá chuối vào dưới đáy một cái nồi lớn. Xếp bánh vào, sau đó cho nước vào ngập bánh. Bạn nấu bánh với thời gian sôi khoảng 8 tiếng cho bánh chín đều, hạt gạo thật mềm dẻo và nhân bánh chín hoàn toàn.
Bánh đã gói hoàn thiện, chuẩn bị cho vào nồi luộc
Bánh chín bạn vớt ra để nguội và dùng dần.
Như vậy là với ba bước chính, món bánh tét đã hoàn thành rồi. Mặc dù thời gian làm bánh khá lâu và kì công nhưng món bánh sẽ có hương vị đậm chất truyền thống và rất thơm ngon đấy. Nếu bạn cũng yêu thích các loại bánh này, yêu mến bánh Việt, hãy tham gia đăng ký ngay khóa học bánh Việt tại Hướng Nghiệp Á Âu để làm thật nhiều loại bánh ngon và hấp dẫn nhé.
Chúc bạn thành công!
Bai viết được đăng tại Cách làm bánh tét truyền thống ngon tuyệt
0 comments:
Post a Comment