Thursday, February 1, 2018

Bột báng là gì? Cách nấu chè với bột báng

Bột báng là gì? Cách nấu chè với bột báng

Bột báng luôn được xuất hiện trong rất nhiều loại chè như chè chuối, chè khoai môn, chè bà ba… bột báng có phải là bột năng hay không? Nhiều người vẫn chưa phân biệt được bột báng là gì, thành phần công dụng của bột báng như thế nào, cách sử dụng bột báng trong nấu chè được chia sẻ dưới đây sẽ làm bạn hiểu rõ hơn về loại bột này.

Bột báng luôn được xuất hiện trong rất nhiều loại chè như chè chuối, chè khoai môn, chè bà ba… bột báng có phải là bột năng hay không? Nhiều người vẫn chưa phân biệt được bột báng là gì, thành phần công dụng của bột báng như thế nào, cách sử dụng bột báng trong nấu chè được chia sẻ dưới đây sẽ làm bạn hiểu rõ hơn về loại bột này.

Bột báng với những công dụng tạo độ kết dính cho các món chè và giúp cho các món chè có thêm độ dai, dẻo thơm ngon. Bột báng với những viên bột rắn, tròn nhỏ được làm với màu trắng đục, khi nấu chín sẽ chuyển qua màu trắng trong suốt và nở to hơn với độ dẻo và dai. Cách nấu chè với bột báng cũng cần được chú ý trong công đoạn sơ chế nguyên liệu để khi cho bột báng vào chè không bị quá chín làm mất sự thơm ngon, cũng không để bột báng còn sống sẽ không ăn được.

Bột báng là gì

Món bánh bột báng hấp dẫn thu hút được rất nhiều tín đồ mê ẩm thực
(Ảnh: Internet)

Bột báng được sử dụng khá thông dụng và gần gũi, thế nhưng có nhiều người chưa hiểu rõ về loại nguyên liệu này. Những câu hỏi về bột báng là gì? Thành phần công dụng của bột báng như thế nào, hay bột báng có phải bột năng không? Để giải đáp những thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bột báng là gì?

Bột báng là những bột tròn nhỏ giống như những viên trân châu được chiết xuất từ thân rễ và củ của cây Báng (có nơi khác được làm từ củ mì). Thông thường bột báng có màu trắng đục, rắn và khi được nấu chín thì chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai. Người ta thường sử dụng bột báng để tạo sự kết dính cho các món chè, tạo được sự lạ miệng thơm ngon hơn.

Thành phần của bột báng

Bột báng cũng có khá nhiều thành phần dinh dưỡng được tìm thấy như: protid, lipid, celluloza, dẫn xuất không protein, khoáng gồm calcium, photpho, ngoài ra trong bột báng còn có một số khoáng chất khác.

Bột báng trong nấu chè

Bột báng được sử dụng trong nấu các món chè cực kỳ hấp dẫn
(Ảnh: Internet)

Công dụng bột báng

Bột báng có công dụng làm cho các món ăn có độ kết dính hơn, tăng thêm sự lạ miệng và hương vị, độ dai cho các món chè. Đồng thời bột báng trong Đông Y được xem là loại bột có vị ngọt, tính bình, có công dụng tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, giúp nhẹ nhàng không nặng ứ.

Bột báng dùng để nấu chè, trước đây loại bột này còn được dùng thay cơm. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều bột báng vì khiến chân tay và cơ thể bị nhức mỏi, đồng thời bột báng không có nhiều tinh bột như gạo nên không thể thay thế.

Bột báng có phải bột năng không?

Có một số người thường hiêu nhầm loại hạt nhỏ trong chè được làm từ bột năng vì chúng có độ dai tương tự như nhau. Tuy nhiên những hạt nhỏ li ti như vậy thường là bột báng, nếu làm bằng bột năng người ta sẽ làm những viên bột lớn hơn nhiều lần. Điểm dễ nhận thấy nhất chính là bột báng ở dạng viên tròn, còn bột năng thì ở dạng mịn. (Bột năng là gì?)

Cách phân biệt bột báng với những loại bột khác cũng khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phân biệt như sau:

Loại bột Nguồn gốc Công dụng chính
Bột gạo tẻ Làm từ gạo tẻ Giúp bánh đạt được độ giòn cần thiết
Bột nếp Làm từ gạo nếp Dùng làm các loại bánh có độ dẻo, dai, dính
Bột mì Làm từ lúa mì, ngũ cốc Dùng làm bánh mì, bánh quy, bánh ngọt…
Bột bắp Làm từ lõi hạt bắp Phụ trợ cho các loại bánh, tăng độ sệt và kết dính cho các loại nước súp, sốt, các loại bánh…
Bột khoai tây Làm từ củ khoai tây Tạo độ kết dính nhẹ cho các món ăn
Bột sắn dây Làm từ củ sắn Nấu chè, làm nước uống thanh lọc cơ thể


Cách nấu chè với bột báng chuẩn công thức

Cách nấu chè với bột báng

Có thể cho thêm lá dứa vào khi nấu bột báng để có thêm hương vị thơm ngon
(Ảnh: Internet)

Khi thực hiện nấu chè cần sử dụng bột báng chúng ta cần sơ chế phần nguyên liệu này đúng cách nhất. Chúng ta thực hiện các công đoạn dưới đây:

Bước 1: Lấy một lượng bột báng vừa đủ, đem đi rửa sạch với nước lạnh để ráo nước.

Bước 2: Đun nước sôi rồi thả bột báng vào chờ cho bột báng chuyển sang màu trắng trong, ăn thấy  có độ dẻo và mềm là được. Ở bước này bạn cũng có thể cho thêm đường để tạo thêm vị ngọt cho bột.

Bước 3: Sau khi nấu chè xong thì cho phần bột báng đã nấu chín vô tăng thêm độ ngon cho món chè. Vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước sử dụng bột báng trong nấu các loại chè, tuy nhiên có một lưu ý là loại bột này có khả năng nở nhanh và có thể làm đặc chè nóng, do vậy khi sử dụng bạn cũng nên cân nhắc một chút.

Cách bảo quản bột báng

Bột báng nếu để lâu và tiếp xúc với không khí hay môi trường bên ngoài có khả năng bị mốc và không còn sử dụng được. Do vậy để bảo quản loại nguyên liệu này tốt nhất chúng ta nên để bột báng trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín, túi zip hay túi bóng rồi dùng dây buộc kín lại. Bột báng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh được ánh nắng trực tiếp, hoặc có thể để bột báng ở ngăn mát tủ lạnh.

Bột báng mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bột báng thông thường được bày bán khá thông dụng ở các chợ, siêu thị, cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh, hoặc đơn giản là bạn có thể tìm mua ở các tiệm tạp hóa. Loại bột này có giá khoảng 8.000 – 12.000 đồng/100g.

Trên đây là những thông tin về bột báng và cách sử dụng bột báng trong nấu chè. Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được bột báng là gì, thành phần công dụng bột báng ra sao, bột báng có phải bột năng không. Hi vọng bạn sẽ sử dụng bột báng đúng cách và có những món chè thật ngon miệng nhé.

 


Nguồn bài viết tại Bột báng là gì? Cách nấu chè với bột báng

0 comments:

Post a Comment