Monday, January 1, 2018

Học làm mứt đậu trắng với 2 công thức đơn giản nhất

Học làm mứt đậu trắng với 2 công thức đơn giản nhất

Biến tấu món mứt thơm ngon ngày tết với đậu trắng qua hai công thức làm mứt đậu trắng cực kì đơn giản, một chút lạ miệng sẽ làm cho ngày tết thêm hương vị. Cách làm mứt đậu trắng không quá cầu kỳ, do vậy mà bạn có thể dễ dàng làm món mứt này với những bước làm cơ bản được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cách làm mứt đậu trắng bùi ngon

Mứt đậu trắng bùi ngon với công thức làm mứt cực kì đơn giản, với những bước làm đơn giản được hướng dẫn chi tiết dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu.

Cách làm mứt đậu trắng

Mứt đậu trắng với vị bùi ngọt lạ miệng hấp dẫn
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt đậu trắng

-    Đậu trắng: 2kg
-    Đường trắng: 1kg
-    Gừng: 2 nhánh
-    Muối: 1 thìa nhỏ
-    Vani: 2 ống

Phần nguyên liệu này bạn chuẩn bị với đậu trắng có các hạt to đều nhau, mẩy, căng đều để món mứt được đẹp mắt và ngon nhất nhé. Đường trắng sẽ được sử dụng với tỉ lệ 2:1 tức là 2kg đậu trắng thì sử dụng 1kg đường, do vậy nếu muốn làm ít hoặc nhiều hơn thì bạn sẽ chia theo tỉ lệ chính xác để món mứt thêm thơm ngon, đúng vị.

Sơ chế các nguyên liệu làm mứt đậu trắng

Đậu trắng: Rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi cho vào trong chậu lớn đổ cho nước ngập đậu trắng khoảng 2cm, ngâm qua đêm (hoặc ngâm ít nhất 10 tiếng trước khi làm mứt) để cho phần đậu được nở căng hết cỡ để có thể làm mứt ngon nhé.

Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Cách làm mứt đậu trắng thơm ngon

Bước 1: Cho phần đậu trắng vào nồi thực hiện hấp cách thủy trong khoảng 1 tiếng cho phần đậu chín mềm mà không bị nứt phần vỏ bên ngoài, hoặc bạn có thể cho phần đậu vào trong nồi rồi đổ nước ngập mặt đậu đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm. Khi hấp đậu trắng cho thêm một chút muối cho đậu thêm đậm đà một chút.

Bước 2: Cho đường vào nồi đáy dày, cho thêm 3 chén nước nhỏ vào rồi vặn lửa vừa để cho phần đường sôi lên, khuấy cho phần đường tan hết.

Sên đậu trắng trong chảo dày

Sên đậu trắng trong chảo dày hoặc nồi có đáy dày
(Ảnh: Internet)

Bước 3: Cho phần đậu đã hấp chín vào phần đường ở bước 2, cho thêm gừng vào, đảo nhẹ với lửa nhỏ liu riu cứ 5 phút 1 lần dùng đũa đảo đều cho phần đậu ngấm đường.

Bước 4: Khi thấy phần đường trong chảo cạn dần thì trên thành chảo có phần đường kết tinh thì đảo cho đều tay, liên tục để phần mứt không bị cháy nhé. Cho thêm 2 ống vani vào để mứt có thêm mùi thơm, đảo nhẹ trong 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này mứt đã thật sự khô.

Bước 5: Mứt khô thực hiện đổ ra khay hoặc tấm giấy lớn, chờ cho mứt khô hẳn và nguội mới cho vào lọ kín bảo quản.

Vậy là đã hoàn thành món mứt đậu trắng thơm ngon hấp dẫn với các bước làm thật đơn giản đúng không nào.

Yêu cầu thành phầm mứt đậu trắng

Mứt đậu trắng ngon là sau khi làm xong sẽ có hương vị thơm nồng, có vị ngọt vừa ăn, cay nhẹ với hương vị của gừng, các hạt đậu đều được bao bọc bởi một lớp đường kết tinh bên ngoài với màu trắng bắt mắt rất đẹp.

Đậu trắng được chín nhừ, có vị bùi bùi đặc trưng của ngũ cốc, mứt đậu trắng sẽ thơm ngon hơn nếu được thưởng thức cùng một ly trà nóng.

Cách làm mứt đậu trắng thơm nồng vị gừng

Mứt đạu trắng thơm nồng vị gừng

Mứt đạu trắng thơm nồng vị gừng
(Ảnh: Internet)

Với cách thực hiện làm mứt đậu trắng không quá phức tạp và không tốn nhiều chi phí, tuy nhiên để làm được mẻ mứt đậu trắng ngon mà không bị nát đậu thì bạn cần chú ý một chút ở khâu sên mứt. Mứt đậu trắng được xem là món ăn chơi đặc biệt hấp dẫn, thơm nồng vị gừng tươi tạo nên điểm nhấn hấp dẫn cho món mứt đậu trắng trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách làm mứt đậu trắng với công thức thứ hai nhé, các bước làm chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn làm thành công món mứt này.

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt đậu trắng

-    Đậu trắng: 1kg
-    Đường: 0.5 kg
-    Vani
-    Muối
-    Gừng

Phần nguyên liệu này mình chỉ chuẩn bị cho 4 -5 phần ăn, do vậy bạn hãy chủ động linh hoạt cho phần nguyên liệu này khi thực hiện làm mứt đậu trắng nhé.

Cách làm mứt đậu trắng ngon thơm nồng vị gừng

Bước 1: Đậu trắng sau khi rửa sạch thì rửa qua nước nhiều lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt đậu bị hỏng. Những hạt đậu khi ngâm vào nước bị nổi trên mặt nước là những hạt đậu hỏng.

Ngâm cho phần đậu trắng nở ra

Ngâm cho phần đậu trắng nở ra, loại bỏ những hạt đậu hỏng
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Hòa tan một ít muối vào trong nước lọc, ngâm nước cho ngập mặt đậu và ngâm qua đêm. Khi làm mứt thì cho phần đậu vào trong nồi hấp khoảng 10 – 15 phút cho phần đậu nở ra, ấn nhẹ cho hạt đậu mềm thì vớt ra rổ rồi để cho ráo nước.

Bước 3: Thực hiện sên đậu, cho chảo hoặc nồi đáy dày lên bếp, cho đường vào chảo khoảng 1 kg đậu thì cho tầm 600 – 700g đường cát trắng tùy theo bạn ăn ngọt ít hay nhiều nhé, cho phần gừng vào cùng. Tuy nhiên nếu cho ít đường quá thì hạt đậu không bám đường và món mứt sẽ trở nên thất bại.

Bước 4: Khi sên đậu thỉnh thoảng bạn lắc nhẹ nồi cho phần đường tan ra. Để khoảng 2 – 3 tiếng là phần đường này sẽ tan ra và bạn sẽ thực hiện công đoạn sên mứt.

Bước 5: Đặt nồi đậu đã ngâm đường lên bếp, đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ. Tuy nhiên khi sên không nên dùng đũa đảo sẽ làm hạt đậu bị nát, để cho đậu khô dần bạn chỉ nên lắc nhẹ nồi hoặc chảo sên để mứt khô dần thôi nhé.

Bước 6: Hạ lửa nhỏ để phần mứt sôi lăn tăn và khi đậu chuyển sang màu trắng thì dùng muôi gỗ đảo nhẹ. Đun thêm một lát để phần đường cạn bớt nước và chuyển dần sang cạn nước thì đảo cho phần đường khô lại, đường sẽ kết tinh bám quanh đều hạt đậu. Tiếp tục sên thêm một lát khoảng 3 – 4 phút thì cho phần vani vào đảo đều cho thơm rồi tắt bếp. Nên nhớ khi sên không nên đảo đậu mạnh tay hay sử dụng đũa sẽ làm cho hạt đậu bị nát nhé.

Bước 7: Sau khi sên thì cho phần đậu rải ra cho ráo, lúc này hạt đậu trong mềm và phần đường bám xung quanh thì bỏ vào lọ thủy tinh dùng dần,

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món mứt đậu trắng thơm ngon với hương vị cây nồng của gừng, món ăn sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với cách làm mứt đậu trắng bùi ngọt thơm ngon và cách làm mứt đậu trắng bùi thơm vị gừng!


Bai viết được đăng tại Học làm mứt đậu trắng với 2 công thức đơn giản nhất

0 comments:

Post a Comment