Toast được dịch ra là bánh mì nướng, trên thực tế, để nói về Toast thì lại phong phú hơn rất nhiều. Bạn đã hiểu hết Toast là gì, có những loại toast nào hay chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của Kate nhé!
Toast được dịch ra là bánh mì nướng, trên thực tế, để nói về Toast thì lại phong phú hơn rất nhiều. Bạn đã hiểu hết Toast là gì, có những loại toast nào hay chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của Kate nhé!
Thế giới của các món bánh cực kì phong phú và đa dạng, dù bạn có là người mới bắt đầu hay đã có nhiều kinh nghiệm làm bánh thì chắc hẳn sẽ có nhiều món bánh khiến bạn phải thắc mắc. Toast là một món bánh như vậy, lúc mình mới bắt đầu làm bánh, toast chính là món bánh khiến mình tò mò nhất. Mình nhớ hồi đó còn từng search trên google để biết toast là gì nhưng thông tin lại quá ít ỏi, không dễ để mình tìm hiểu rõ về món bánh này. Cho đến tận hiện tại, khi đã gắn bó khá lâu với những chiếc bánh ngọt ngào và làm kha khá mẻ bánh toast được cả nhà khen ngon, Kate mới hơi tự tin rằng mình hiểu về loại bánh này.
Bánh toast – món bánh mì nướng kèm topping thơm ngon
Chắc hẳn trong số các bạn, có kha khá người như mình lúc đầu đúng không nào? Nếu bạn cần tìm hiểu về toast thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Bánh toast là gì?
Bánh toast là một món bánh mì ruột mềm được nướng lên và ăn cùng với topping như kem tươi, mứt, mật ong hoặc các loại hoa quả tươi. Đây là một món bánh được yêu thích và khá phổ biến ở các nước phương Tây. Bánh toast thường được dùng như một món bánh tráng miệng hoặc món ăn nhẹ bữa sáng hoặc bữa xế. Toast thường có phần ruột mềm nhưng phần vỏ ngoài lại giòn, phần vỏ cũng là một phần quan trọng trong việc tạo nên hương vị của món bánh này, vỏ bánh toast phải giòn vừa tới, ngọt vừa ăn và phải thật thơm để món bánh có được sự hấp dẫn đối với thực khách.
Vì là một món bánh làm từ bánh mì nên để có được một chiếc bánh toast không gây ngán, người làm bánh phải hết sự khéo léo, tinh tế khi làm kem với bánh mì có được vị ngọt hòa quyện cực vừa miệng, không quá ngọt hoặc quá nhạt. Sự kết hợp hương vị của bánh với các loại topping cũng giúp cho bánh toast luôn khiến cho người ăn thích thú và mê mẩn. Người ta còn đánh giá, toast là một loại bánh có khả năng gây nghiện cao nhờ hương vị độc đáo của chúng.
Hương vị thơm ngon của bánh toast là sự hòa quyện của bánh mì và topping
(Ảnh: Internet)
Cũng có một vài ý kiến so sánh toast với waffle và crepe, về cơ bản, chúng đều là các loại bánh được làm từ bột và ăn kèm với kem, mứt (hoặc các loại topping khác) nên có kha khá điểm tương đồng. Tuy nhiên, mỗi loại lại được làm ra bằng những nguyên liệu khác nhau và hương vị cũng có sự khác biết rất lớn.
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà sẽ thích loại bánh nào hơn. Toast thường dành cho những người hảo ngọt, thích hương vị béo ngậy của bơ và sữa. Như nhà mình, mình và em mình thích bánh toast nhưng ba mẹ mình lại thích waffle hơn.
Các loại bánh toast phổ biến hiện nay
Toast có nghĩa là bánh mì nướng, tuy nhiên, để nói về bánh mì nướng thì lại cực kì đa dạng và phong phú đấy nhé! Khi bắt đầu tìm hiểu về loại bánh này, Kate cũng đã được dịp “choáng váng” vì chỉ một loại bánh mà lại chia thành rất nhiều kiểu khác nhau, có thể điểm qua một số món bánh toast phổ biến tại Việt Nam như sau:
- Bánh French Toast: French Toast là một trong những món bánh toast phổ biến nhất trong thời điểm hiện nay. Đúng như cái tên của mình, French Toast là loại bánh toast phổ biến ở nước Pháp. Để làm món bánh này, người ta sẽ nhúng bánh mì vào sữa rồi chiên qua với bơ chứ không nướng. Cũng giống như các loại bánh toast khác, French Toast được dùng kèm với topping là kem viên, trái cây tươi hoặc mứt trái cây.
- Shibuya toast: Đây là món bánh toast đã “làm mưa làm gió” trong suốt một khoảng thời gian dài ở Singapore. Shibuya toast cũng đã và đang khiến giới trẻ Việt mê mẩn vì hương vị thơm ngon của mình. Điểm đặc biệt này nằm ở chỗ chúng có dạng hộp, bên trong sẽ đựng phần ruột bánh mì đã được quết bơ và mật ong, phần trang trí bên ngoài cũng cực kì đa dạng với trái cây tươi, kem viên, mật ong hoặc sốt chocolate.
- Bánh toast Hong Kong: Nếu là tín đồ của bánh bao kim sa hay bánh phô mai tan chảy thì chắc chắn món bánh toast Hong Kong sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Món bánh với phần vỏ giòn hơn nhưng vẫn giữ được độ mềm vừa phải, cắt lớp vỏ ấy ra sẽ là phần nhân custard cực kì hấp dẫn.
Mình có dịp thử món này ở một quán café – bakery và ấn tượng mãi tới giờ, thế nhưng về cách làm thì mình đã thử với nhiều công thức rồi những vẫn chưa ra được kết quả như mong muốn.
- Kaya toast: Đây là một món bánh toast cực kì đơn giản và là bữa sáng phổ biến tại Singapore. Kaya toast sẽ có những lát bánh mì được nướng trên than củi thơm ngon, ăn kèm với mứt Kaya (một loại mứt được làm từ dừa và trứng). Món bánh này cực kì thích hợp khi dùng cùng với café hoặc trà cho bữa sáng đấy nhé!
Cách làm bánh French Toast cực thơm ngon
Trong các loại bánh toast kể trên, với mình French toast chính là loại quen thuộc nhất và cũng là loại mình thích nhất vì vừa thơm ngon lại vừa rất dễ làm. Mùa này trời lạnh nên mình rất hay nướng bánh mì vì cực kì thích mùi thơm của lò bánh mì tràn ngập nhà khi nướng xong. Vậy nên nhà mình lúc nào cũng dư kha khá bánh mì, mình thì tính hơi đoảng nên bảo quản không kĩ, qua vài ngày là bánh mì bị cứng và khô. Đương nhiên là mình sẽ không vứt đi rồi, biết cả nhà mình khá hảo món French toast nên mình đã “biến hóa” những lát bánh mì khô cứng thành món bánh này.
French toast ăn kèm mật ong ngọt ngào khó cưỡng
(Ảnh: Internet)
Như đã nói ở trên, để làm French Toast, bạn chỉ cần vài lát bánh mì nhúng trứng sữa rồi chiên với bơ là được. Khi ăn, nếu thấy hơi nhạt thì có thể sử dụng thêm mật ong, syrup hoặc mứt trái cây để tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món bánh nhé!
• Đầu tiên, ta chuẩn bị nguyên liệu nhé! (mình thường làm cho 2 người ăn, vậy nên công thức này cũng là làm phần ăn của 2 người nhé, nếu nhà bạn đông thành viên hơn thì chỉ cần nhân lên là được rồi).
- 2 cái bánh mì cũ
- Trừng gà: 1 quả
- Đường: 10 gram
- Sữa tươi không đường: 70ml
- Bơ: 10 gram
- Chiết xuất vani: 2ml
- Phần topping: Kem viên, mật ong, các loại mứt hoặc trái cây tươi
Một số lưu ý về nguyên liệu:
- Bạn có thể thay thế bánh mì cũ bằng các loại bánh mì ngọt có độ mềm hoặc bánh mì gối cũng được nhé.
- Nếu không có sữa tươi không đường mà buộc phải sử dụng sữa tươi có đường thì bạn có thể bớt phần đường trong công thức đi. Bạn cũng có thể sử dụng ½ whipping cream để thay thế cho sữa cũng sẽ giúp bánh thơm và ngậy hơn rất nhiều đấy!
- Bạn có thể bỏ qua vani, và dùng 1 ít café để bánh của chúng ta có vị cà phê hoặc thêm bột quế để tăng vị thơm ngon, thú vị cho bánh.
- Tốt nhất là bạn nên rán bánh với bơ, và chú ý là bơ động vật để giúp bánh được thơm ngon hơn.
• Công thức làm French toast:
Bước 1: Bạn cắt bánh mì thành nhiều lát mỏng với độ dày khoảng 1,5 – 2cm, bạn cũng có thể cắt dày hơn nếu thích, nhưng cắt mỏng sẽ giúp trứng sữa thấm tốt hơn vào phần ruột bánh mềm bên trong.
Bước 2: Cho sữa, đường, vani đã chuẩn bị vào một chiếc âu, dùng cây đánh trứng đánh tan và khuấy đều tay để thu được một hỗn hợp đồng nhất. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn trứng.
Bước 3: Đun chảy bơ với lửa vừa, sau đó đặt một chiếc chảo chống dính lên bếp, dùng giấy nến hoặc cọ quết bơ đều lên mặt chảo. Lưu ý là bạn nên dùng một lượng bơ vừa phải, tránh dùng quá nhiều sẽ khiến bánh bị ngấy hoặc quá ít làm bánh dễ bị cháy đen nhé!
Bước 4: Nhúng từng lát bánh mì vào hỗn hợp trứng sữa ở bước 2, để nguyên trong vòng 20 – 30 giây cho bánh ngấm rồi rán bánh trên lửa vừa. Mỗi mặt bánh mình thường rán khoảng 40 – 60 giây là thấy rám nâu và hơi giòn rồi nhé!
Bạn có thể dùng bánh nóng với mạt ong, syrup hoặc đợi bánh nguội một chút rồi dùng kèm với kem viên và trái cây tươi cũng rất ngon đấy nhé!
Tuy có cách làm khá đơn giản, nhưng nếu mẻ French toast của bạn vẫn bị hư thì có thể vì một trong những lí do:
- Hỗn hợp nhúng bánh hơi lỏng quá khiên bánh bị sũng nước. Nguyên nhân của việc này là do trứng gà ở Việt Nam thường hơi nhiều lòng trắng nên lượng nước cũng tăng lên, bạn nên giảm đi một lượng sữa nhất định để khắc phục nhé! Ngoài ra, cũng có thể do bạn nhúng bánh khá lâu khiến bánh thấm quá nhiều hỗn hợp, chúng ta nên rán tới đâu thì nhúng tới đó, không nên để bánh đã nhúng trứng sữa ở bên ngoài quá lâu.
- Bánh bị cháy hoặc không có được độ giòn: Do nhiệt độ chiên bánh chưa phù hợp, bạn nên để lửa vừa khi chiên để bánh có thể vàng và giòn từ từ, nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến bánh bị chát nhanh nhé! Một nguyên nhân nữa là có thể bạn đã sử dụng quá ít bơ để chiên bánh rồi!
Vậy là hoàn thành món bánh French toast khá thú vị rồi. Đây là một món bánh không cần lò nướng nên bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà được nhé!
Những chia sẻ trong bài viết này của mình hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bánh toast cũng như làm được một mẻ French toast thơm ngon để đãi cả nhà. Nếu bạn có thêm kiến thức gì thú vị về món bánh này, đừng ngần ngại để lại bình luận góp ý cho Kate nhé!
Nguồn bài viết tại Toast là gì? các loại bánh toast phổ biến hiện nay
0 comments:
Post a Comment