Vị chua ngọt, hấp dẫn của mứt me luôn khiến Kate phải phát cuồng. Vậy nên không chỉ những ngày Tết mà ngay cả ngày bình thường, mỗi lần thèm vị mứt me chua chua ngọt ngọt là mình lại tìm me xanh và làm ngay một mẻ. Cách làm mứt me khá đơn giản, không hề yêu cầu kỹ năng khó nào nên bạn cũng có thể tự làm tại nhà đấy! Thử ngay nhé!
Cách làm mứt me xanh ngâm:
Bước 1: Đầu tiên, để sơ chế me, bạn ngâm me và nước nóng khoảng 80 độ trong vòng khoảng 1 tiếng cho vỏ me mềm ra và dễ tách hơn. Sau khi ngâm xong, bạn dùng một con dao tách sạch phần vỏ bên ngoài của me ra, chỉ giữ lại phần thịt me thôi nhé! Bạn phải tách vỏ thật kĩ vì nếu còn sẽ khiến mứt me của chúng ta bị đắng chát đấy! Lưu ý, bạn nên chừa lại phần cuống me để khi ăn có thể dễ cầm hơn mà không bị bẩn tay.
Bước 2: Bạn pha một thau nước muối đậm đặc để ngâm me, cách này sẽ giúp me của chúng ta không bị quá chua. Để nguyên thau me ngâm trong 3 ngày như vậy để khử đi vị chua của me. Sau 3 ngày, bạn vớt me ra khỏi thau nước muối và để cho ráo nước.
Bước 3: Sau khi hoàn tất bước ngâm me vào nước muối và để me ráo hẳn, bạn bắt đầu tách hạt me ra khỏi quả. Mình thường dùng một con dao nhọn rồi rạch một đường thẳng theo thân quả me, sau đó dùng tay tách hạt me ra khỏi quả. Bạn nhớ tách cho thật kĩ nhé, phần hạt me còn sót lại sẽ vừa đắng vừa chát, làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị của thành phẩm đấy!
Bước 4: Me đã được ngâm trong nước muối tận 3 ngày nên thường có vị rất mặn. Chính vì thế, để giảm độ mặn của me, mình ngâm me tiếp 1 ngày trong nước lạnh. Trong 1 ngày này, mình thay nước thường xuyên khoảng 2 – 3 tiếng 1 lần để me ra bớt vị mặn. Sau khi ngâm xong, bạn có thể vớt me ra một cái rổ rồi để cho ráo nước ngoài toàn. Tiếp theo, để me có thể ngấm đường tốt hơn, bạn có thể dùng một chiếc nũa đâm nhẹ vào thân quả me, như vậy thì khi ướp đường sẽ ngấm hơn, làm giảm được vị chua và tạo thành hương vị chua ngọt đúng chuẩn.
Bước 5: Giờ thì làm nước đường để ngâm me thôi nào! Cho phần đường đã chuẩn bị hòa với nước rồi đun sôi. Vừa đun bạn nhớ vừa kết hợp khuấy thật đều tay để đường được tan hoàn toàn. Phần nước bạn canh để có thể ngập ngang được 2/3 lượng me đã sơ chế.
Bước 6: Sau khi đã làm xong nước đường, bạn cho me vào ngâm trong vòng 1 – 2 tiếng để đường ngấm vào me. Sau đó cho hỗn hợp vào một cái chảo sâu lòng để đun với lửa vừa. Vừa đun vừa đảo thật nhẹ nhàng để không làm me bị nát hoặc gãy nhé! Đun cho tới khi nước đường trong vòng 5 – 10 phút rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 7: Sau khi me đã nguội bớt, bạn vớt me ra khỏi chảo rồi rải đều lên vỉ để phơi me. Nếu trời nắng thì bạn nên phơi me ngoài trời, nhớ là để me lên cao và để ý vì có đường nên kiến rất dễ bò vào. Còn nếu điều kiện thời tiết không cho phép, bạn có thể phơi me đã ngấm đường trong nhà. Ban ngày bạn phơi để me se lại, buối tối lại ngâm me cùng với phần nước đường còn dư. Lặp lại khoảng 3 – 4 nắng là me của chúng ta sẽ ngậm đủ đường, trong lại và có màu nâu khá đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm đối với mứt me:
- Vị chua ngọt trong mứt phải cân bằng, không bị ngọt gắt hoặc quá chua khiến khó ăn
- Mứt me phải có được độ dẻo nhưng vẫn hơi giòn
- Mứt không quá ướt và có thể dễ cầm khi ăn
Nhìn thành phẩm như thế này ai có thể cưỡng lại nhỉ
(Ảnh: Internet)
Cách bảo quản mứt me: Công đoạn bảo quản mứt me khá tốn công đấy nhé! Sau khi phơi nắng cuối, bạn cần chuẩn bị giấy bọc thực phẩm, sau đó gói từng quả me thật kín lại và cất trong hộp kín để bảo quản tốt nhất. Bạn cũng có thể dồn hết mứt me lại vào một hộp thủy tinh rồi cho me vào tủ lạnh để ăn dần nhé!
Với hướng dẫn làm mứt me này, bạn có thể tự làm ở nhà nếu như có nhiều thời gian, vì để hoàn thành món mứt này, bạn sẽ cần thời gian khoảng hơn 7 ngày đấy! Mất nhiều thời gian là thế nhưng thành quả mà chúng ta nhận được sẽ cực kì thơm ngon và hấp dẫn luôn đấy! Nếu có thể sắp xếp được thời gian thì bạn đừng ngại làm mứt me để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết sắp tới nhé! Chúc bạn thành công!
Bai viết được đăng tại Thêm chút chua ngọt cho ngày tết với cách làm mứt me
0 comments:
Post a Comment