Wednesday, December 27, 2017

2 cách làm mứt dừa với sữa ngon không cưỡng nổi

2 cách làm mứt dừa với sữa ngon không cưỡng nổi

Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống trong mỗi dịp tết của người Việt chúng ta, mứt dừa với vị bùi béo giòn ngọt luôn được nhiều người yêu thích. Mứt dừa được làm với nhiều màu sắc bắt mắt, để biến tấu thêm hương vị cho món mứt dừa bạn có thể làm với sữa đặc hoặc sữa tươi với 2 cách làm dưới đây.

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc

Nguyên liệu làm mứt dừa sữa đặc

-    Cùi dừa bánh tẻ: 1 kg
-    Đường trắng: 500g
-    Sữa đặc: 200g tùy thích

Chọn dừa như thế nào để làm mứt ngon?

Chọn dừa bánh tẻ

Chọn dừa bánh tẻ cho sợi mứt được dẻo dai và thơm ngon hơn
(Ảnh: Internet)

Khi chọn nguyên liệu làm mứt dừa với sữa đặc mình chia sẻ chọn loại dừa bánh tẻ, tuy nhiên nhiều chị em không biết dừa bánh tẻ là gì? Mình sẽ chia sẻ bí quyết chọn được loại dừa bánh tẻ ngon dùng để làm mứt nhé.

Thông thường loại dừa bánh tẻ thường có màu hơi nhạt, đều màu không bị loang lổ với lớp vỏ mềm. Nếu như bấm ngón tay vào dừa sẽ cảm nhận được độ giòn và cùi dừa không quá dai hay không quá giòn. Có thể chọn mua những quả dừa đã tách vỏ sẵn, khi chọn loại này bạn sẽ thấy cùi dừa có màu trắng ngần chứ không phải màu đục hay hơi ngả màu, phần vỏ sát bên ngoài thì có màu nâu nhạt.

Dừa bánh tẻ thường bị hiểu nhầm là dừa non, tuy nhiên chúng lại có đặc điểm khác giúp bạn nhận diện nhé. Khi gỡ bỏ lớp da dừa thì sẽ thấy các thớ gân bên ngoài lớp vỏ chưa nhẵn, phần này có thể bấm móng tay được. Dừa bánh tẻ làm mứt sẽ dễ cho việc nạo sợi và mứt sẽ ngon, dẻo hơn rất nhiều.

Sau khi chọn được dừa chúng ta sẽ bắt đầu công đoạn làm mứt dừa với sữa đặc với các bước làm dưới đây nhé.

Cách làm mứt dừa với sữa đặc:

Cách làm mứt dừa với sữa đặc

Dùng dao bào để lấy được phần sợi dừa dài hơn
(Ảnh: Internet)

Bước 1: Nạo phần có màu nâu ở quả dừa bánh tẻ cho hết phần màu nâu của dừa, sau đó rửa sạch. Dùng dao bào quanh đường tròn của trái dừa để lấy được những miếng dừa có sợi dài.

Bước 2: Ngâm dừa trong nước khoảng vài giờ để giảm bớt lượng dầu trong dừa. Sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Bước 3: Ướp dừa với đường trắng trong một cái bát lớn trong vài tiếng đồng hồ cho phần đường ngấm hết vào dừa. Trong thời gian ướp nên thỉnh thoảng đảo dừa cho phần đường ngấm đều hơn.

Bước 4: Đặt chảo dày hoặc nồi có đáy dày lên bếp, cho phần hỗn hợp dừa ngâm đường vào sên ở lửa nhỏ. Thêm phần sữa đặc đã chuẩn bị vào rồi thực hiện công đoạn sên mứt. Mứt được sên trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì chỉnh về lửa nhỏ để phần mứt không bị cháy. Khi hỗn hợp sôi thì nên đảo liên tục để phần mứt không bị cháy khét.

Bước 5: Khi phần đường và sữa đã cạn dần thì phần hỗn hợp dừa cũng sẽ cạn dần và khô. Khi này hỗn hợp sẽ rất nhanh chấy và cũng sẽ bị dính vào nhau, do vậy bạn nên đảo liên tục nhé. Khi nào thấy hỗn hợp dừa khô hết, đường kết tinh bám quanh miếng dừa như lớp phấn có phần trắng mịn thì tắt bếp, bắt chảo xuống. Đổ mứt ra tấm giấy lớn rồi đợi mứt khô thì bỏ vào hộp kín bảo quản.

Vậy là đã hoàn thành cách làm mứt dừa thơm ngon, giòn béo đãi khách rồi. Công thức trên khá đơn giản và dễ dàng thực hiện đúng không nào, cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Cách làm mứt dừa với sữa tươi dẻo ngon lạ miệng

Nếu như không có sữa đặc hoặc không thích mứt dừa quá ngọt bạn có thể thực hiện làm mứt dừa với sữa tươi đều được. Phần sữa tươi có chất béo và vị ngọt thơm của sữa được ngấm trực tiếp vào phần dữa sẽ làm món mứt có hương vị cực kì hấp dẫn.

Dừa non khi làm mứt dừa

Dừa non khi làm mứt dừa sẽ dẻo dai và mềm hơn
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm mứt dừa sữa tươi

-    Cùi dừa: 1kg
-    Đường: 400g
-    Sữa tươi có đường: 200ml

Cách làm mứt dừa với sữa tươi

Với phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên chúng ta sẽ thực hiện những công đoạn làm mứt dừa với sữa tươi dẻo ngon với các bước hướng dẫn dưới đây nhé.

Khác với món mứt dừa làm với sữa đặc ở trên, với công thức làm mứt dừa sữa tươi bạn không chọn loại dừa bánh tẻ mà chọn loại dừa non. Cách chọn dừa non làm mứt có thể được chọn như sau: Phần dừa non có phần da mềm, dừa có màu xanh tươi. Khi bấm móng tay vào cùi dừa sẽ thấy có vị thơm ngậy đặc trưng, dừa non mềm hơn nhiếu so với loại dừa bánh tẻ.

Tuy nhiên dừa non để làm mứt dừa có giá thành khá cao và không dễ để tìm như dừa bánh tẻ. Do vậy mà bạn có thể lấy dừa bánh tẻ rồi cạo lấy ½ lớp cùi dừa bên trong để làm mứt nhé. Chúng ta cùng thực hiện công đoạn làm mứt thôi nào.

 

Mứt dùa non được làm với sợi dày hơn mứt dừa thông thường
(Ảnh: Internet)

Bước 1: Phần cùi dừa non hơi mềm nên khá khó để tạo được sợi dạng dài, để sợi dừa được dài bạn nên dùng dao hai lưỡi bào vòng quanh phần cùi dừa. Lưu ý là đối với dừa non bạn nên bào dày một chút nhé để khi ăn mứt sẽ dẻo và mềm hơn nhiều lần.

Bước 2: Ngâm phần dừa non trong nước khoảng 10-12 tiếng để phần dầu dừa chảy bớt. Dừa non thường có nhiều dầu hơn so với dừa bánh tẻ nên phần ngâm nước sẽ phải được ngâm lâu hơn.

Bước 3: Vớt phần dừa đã ngâm nước, rửa nhiều lần qua nước sạch rồi để ráo.

Bước 4: Đợi cho phần cùi dừa ráo nước thì thực hiện công đoạn cân lại trọng lượng dừa đã bào nhé. Vì phần trọng lượng dừa có thể thay đổi qua quá trình thực hiện các công đoạn. Hơn nữa trong phần đường chuẩn bị và trong sữa tươi cũng có một lượng đường nhất định nên mứt có thể quá ngọt.

Bước 5: Ngâm dừa vào tô lớn cùng với phần đường và sữa tươi đã chuẩn bị. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín phần dừa ngâm và không dùng đũa để dảo dừa sẽ bị gãy, do vậy nếu muốn phần dừa ngấm đường đều hơn thì thực hiện xóc lên nhé.

Bước 6: Ngâm dừa khoảng 10 tiếng là được, khi thấy sợi dừa trong thì thực hiện công đoạn sên mứt.

Bước 7: Dùng chảo hoặc nồi có đáy dày để sên mứt. Phần sên mứt tương tự như các nước thực hiện sên mứt ở công thức 1 mình đã hướng dẫn các bạn thực hiện. Vì vậy phần này mình sẽ không nhắc lại nhé. Chỉ có một điều cần lưu ý cho các bạn đó là phần mứt sữa tươi sẽ kém phần dẻo dai hơn so với phần mứt được làm bằng dừa bánh tẻ, do vậy khi thực hiện công đoạn đảo mứt bạn cần cẩn thận một chút để dừa không bị gãy nhé.

Bước 8: Mứt khô và nguội hẳn thì cho vào túi zip hoặc lọ đậy kín để bảo quản.

Cách làm mứt dừa với sữa tươi

Sáng tạo với món mứt dừa dẻo hình hoa đẹp mắt
(Ảnh: Internet)

Vậy là đã hoàn thành mẻ mứt dừa với sữa tươi dẻo ngon tại nhà rồi. Hi vọng với công thức này bạn sẽ làm được những món mứt dừa thật thơm ngon cho ngày tết thêm hương vị nhé.

Cách bảo quản mứt dừa

Sau khi thực hiện công đoạn sên mứt xong thì bạn thực hiện đổ mứt ra khay hoặc tấm giấy lớn, dàn đều để cho mứt khô.

Mứt đã nguội hẳn thì mới cho vào túi zip hoặc lọ đậy kín để bảo quản.

Không để mứt dừa tiếp xúc với không khí hoặc nhiệt độ cao bên ngoài quá lâu sẽ làm mứt dừa bị hư.

Mứt dừa non thường nhanh ướt và làm tan phần đường bọc bên ngoài trong khoảng 20 ngày hoặc khi để ở nhiệt độ cao.

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ với các bạn cách làm mứt dừa với sữa đặc và cách làm mứt dừa dẻo ngon với sữa tươi. Hi vọng với những chia sẻ và hướng dẫn chi tiết này các bạn sẽ làm được những món mứt thơm ngon thưởng thức trong những ngày tết nhé. Chúc bạn thành công với những mẻ mứt dừa thơm ngon.


Bai viết được đăng tại 2 cách làm mứt dừa với sữa ngon không cưỡng nổi

0 comments:

Post a Comment