Trong đĩa mứt ngày Tết, loại mứt mà mình yêu thích nhất chính là mứt vỏ bưởi, sự kết hợp của hương thơm, vị the the của vỏ bưởi cùng vị ngọt của đường khiến không ít người phải mê mẩn. Bạn đã biết cách làm mứt vỏ bưởi cho Tết này chưa?
Cách làm mứt vỏ bưởi
Bước 1: Tách phần vỏ bưởi ra khỏi trái bưởi, sau đó rửa sạch, lạng bớt phần cùi trắng bên trong đi rồi thái thành từng miếng vừa ăn (bạn có thể thái sợi hoặc cắt thành miếng hình chữ nhật cũng được nhé!).
Bước 2: Chuẩn bị một âu nước, pha thêm 2 thìa canh muối vào rồi ngâm vỏ bưởi đã sơ chế vào bên trong. Sau khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rồi xả qua nước sạch, vừa xả vừa bóp cho nước muối ngấm trong vỏ được loại bỏ hết. Xả khoảng 4 – 5 lần là được nhé! Vỏ bưởi lúc này đã bớt mặn và the, thường thì sau bước này, khi nếm thử sẽ thấy vỏ chỉ còn hơi đắng và the một xíu.
Bước 3: Cho phèn chua và nước vào một chiếc nồi, căn sao cho lượng nước đủ để luộc phần vỏ bưởi. Đun sôi nước phèn chua lên sau đó cho vỏ bưởi đã ngâm qua nước muối vào, luộc qua trong vòng 5 phút. Sau khi luộc xong, bạn xả lại khoảng 2 – 3 lần với nước sạch cho vỏ bưởi hết mùi phèn. Đây chính là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.
Bước 4: Thao tác bằng tay vắt nhẹ vỏ bưởi cho phần nước thấm trong đó được ra bớt. Tiếp theo, bạn cho vỏ bưởi cùng với đường vào một âu lớn để ướp. Tỉ lệ mà mình hay dùng là 1kg vỏ bưởi thì ướp với 600 gram đường. Trộn đều và để ướp trong khoảng 5 – 7 tiếng để đường tan hoàn toàn là được. Thỉnh thoảng xóc đều âu cho đường được thấm đều vào vỏ bưởi nhé!
Bước 5: Cho vỏ bưởi cùng với nước đường đã ướp vào một chiếc chảo sâu lòng, rộng rồi đun với lửa to cho tới khi sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên. Sên mứt với lửa liu diu kết hợp với thao tác đảo đều cho vỏ bưởi được ngấm đường.
Bước 6: Khi thấy nước đường đã dần cạn hết, bạn dùng đũa đảo liên tục, lúc này đường sẽ keo lại và bám thành một lớp áo trắng tinh ngoài miếng vỏ bưởi. Lúc này, bạn thêm vani vào và trộn đều sau đó tắt bếp. Vani sẽ giúp món mứt vỏ bưởi của chúng ta thơm ngon hơn rất nhiều đấy nhé! Sau khi tắt bếp, bạn vẫn tiếp tục đảo đều phần mứt trong khoảng 1 phút, tiếp theo bạn đổ phần mứt này ra khay rồi đợi nguội là hoàn thành rồi.
Thành phẩm hấp dẫn của món mứt vỏ bưởi
(Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm:
- Mứt vỏ bưởi đạt chuẩn phải có được hương thơm hấp dẫn từ vỏ bưởi và còn sót lại một chút vị the, không bị đắng. Vị ngọt của mứt phải vừa phải, không quá gắt, khi ăn vào có thể cho cảm giác chua ngọt tự nhiên, rất thanh.
- Mứt vỏ bưởi phải được cắt với độ dày vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng. Mứt khi thành phẩm phải khô ráo và không bị ướt, có màu hơi trong một chút. Khi cắn mứt phải cảm nhận được độ dai, giòn sừn sựt khiến người ăn thích thú.
Bạn có thể bảo quản mứt vỏ bưởi trong túi zip hoặc các loại hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp đạy kín để tránh không khí lọt vào là được nhé!
Vậy là Kate đã hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản nhất rồi! Dễ cực đúng không nào? Món mứt vừa thơm ngon, lạ miệng lại có cách làm dễ dàng thế này thì cực kì hợp lý để bạn chuẩn bị cho cả nhà trong dịp Tết này rồi! Còn ngại gì mà không vào bếp luôn nhỉ! Chúc bạn thành công nhé!
Bai viết được đăng tại Cách làm mứt vỏ bưởi thơm lừng cho ngày tết
0 comments:
Post a Comment