Friday, December 22, 2017

Cách làm mứt quất dẻo ngon không bị đắng dịp tết

Cách làm mứt quất dẻo ngon không bị đắng dịp tết

Mứt là một loại thực phẩm ngọt luôn có mặt trong mỗi dịp tết, mứt rất đa dạng và phong phú được làm từ những loại trái cây như dâu tây, dừa, bí, khoai lang… Dịp tết này bạn hãy thử cách làm mứt quất dẻo ngon không bị đắng dưới đây để đổi vị nhé.

Dụng cụ làm mứt quất cần chuẩn bị

  • Bát lớn, nhỏ
  • Dao, thớt, thìa, rổ, thau ngâm
  • Nồi lớn hoặc chảo
  • Lọ thủy tinh

Cách làm mứt quất dẻo ngon không bị đắng
 quất tươi chín vàng đều

Chọn những trái quất tươi chín vàng đều để mứt thơm ngon hơn
(Ảnh: Internet)

Bước 1: Chuẩn bị một thau nước lớn, đổ nước rồi cho vôi vào hòa cùng. Để nước vôi trong vài tiếng cho đến khi thấy nước vôi lắng xuống để lấy được phần nước trong.

Bước 2: Quất chọn những quả chín vàng, rửa sạch để ráo nước. Dùng dao khứa quất thành những múi cho khe nhỏ giống như hình bông hoa (lưu ý không cắt rời quất, cắt quất theo chiều dọc)

Bước 3: Sau khi đã khứa các đường dọc trên quất thì dùng tay ấn cho phần nước quất bớt đi, đặt phần quất đã ép nước rồi đặt vào một cái bát lớn.

Bước 4: Ngâm quất vào chậu nước vôi trong đã chuẩn bị, nên ngâm quất trong khoảng nửa ngày tồi cho phần quất ngâm rửa sạch lại với nước.

Bước 5: Cho nồi hoặc chảo lên bếp, để lửa lớn rồi đổ 1 lít nước vào đun sôi, thêm phần phèn chua giã nhỏ vào. Đợi cho phần nước sôi lên thì cho quất vào rồi tắt bếp, đậy nắp vung vào khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra, rửa sạch quất một lần nữa.

Bước 6: Cho phần đường chuẩn bị vào trong bát lớn, cho phần quất vào bát rồi ngâm cho đến khi đường cát tan ra. Ngâm quất trong khoảng 6 – 8 giờ cho phần đường đó tan hết.

Bước 7: Đặt chảo hoặc nồi lên trên bếp rồi đổ phần đường vào nồi để sên mứt quất, khi sên mứt lưu ý sên trên lửa nhỏ đến mứt quất không bị cháy. Khi thất đường dẻo và bắt đầu quyện vào quất thì tắt bếp.

Bước 8: Đem mứt ra phơi nắng khoảng 2 – 3 nắng để mứt thêm dẻo và thơm ngon hơn.
Những lưu ý khi làm mứt quất
 Phơi nắng mứt quất

Phơi nắng mứt quất cho mứt thêm ngon miệng hơn
(Ảnh: Internet)

Khi tiến hành làm mứt quất bạn nên khứa quất để giảm bớt lượng nước quất, để đường có thể ngấm vào trong trái quất tốt hơn. Đồng thời trong quá trình này bạn cũng nên loại bỏ phần hạt quất để khi làm mứt không bị đắng.

Nguyên liệu đường có trong mứt cần đạt khoảng 55 – 60%, đường trong mứt không chỉ giúp mứt có thể ngọt mà còn đóng vai trò trong việc bảo quản mứt, tăng thêm độ đông cho mứt.

Các vi sinh vật vì bị co nguyên sinh nên sẽ không hoạt động được, cũng có thể không phát triển được vì nồng độ axit trong quất khá cao. Do vậy mà khi nấu xong mứt quất không cần phải thanh trùng để diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Cách bảo quản mứt quất dẻo
 Bảo quản mứt quất trong lọ thủy tinh

Bảo quản mứt quất trong lọ thủy tinh
(Ảnh: Internet)

Sau khi hoàn thành món mứt với các công đoạn trên thì thực hiện cho mứt vào trong hộp thủy tinh để bảo quản.

Trên đây là cách làm mứt quất dẻo ngon và không bị đắng, hi vọng với công thức trên bạn sẽ tự tay làm được món mứt quất cho dịp tết sum vầy thêm tiếng cười vui vẻ. Chúc bạn thành công!


Bai viết được đăng tại Cách làm mứt quất dẻo ngon không bị đắng dịp tết

0 comments:

Post a Comment