Tuesday, December 7, 2021

Bột Nếp Là Gì? Làm Bánh Gì Ngon? Các Loại Bột Nếp

Trong thế giới bánh, bột là nguyên liệu quan trọng hàng đầu để tạo ra những món bánh thơm ngon khó cưỡng. Ngoài bột mì, hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm để biết bột nếp là gì? Chỉ mất một chút thời gian tìm hiểu nhưng bạn chắc chắn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để làm giàu vốn hiểu biết của mình đấy.

bột nếp

Bột nếp là thành phần làm nên nhiều món bánh ngon (Ảnh: Internet)

BỘT NẾP LÀ GÌ?

Bột nếp làm từ gì?

Bột nếp được tinh chế từ gạo nếp, chứa hợp chất tạo sự kết dính, dẻo và dai là amylopectin. Bột nếp đúng chuẩn sẽ có màu trắng tinh, thơm thoang thoảng mùi gạo rất dễ chịu. Khi sờ vào sẽ cảm nhận được bột mịn và không bị nhiễm tạp chất như bụi bẩn, nấm mốc. Trải qua quá trình chế biến, bột trở nên hơi dính, dai, dẻo và không có độ nở.

Cách làm bột nếp

Quy trình sản xuất bột nếp khá kỳ công, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước từ 12 – 16 tiếng để gạo mềm
  • Bước 2: Xay gạo đã ngâm với lượng nước vừa đủ sao cho bột nước sánh đặc
  • Bước 3: Cho hỗn hợp bột vào bao vải sạch, treo lên cao đến khi bột rút hết nước và tạo thành khối đặc.
  • Bước 4: Giã nhuyễn khối bột, sấy hoặc phơi nắng cho thật khô
  • Bước 5: Cho bột vào máy xay xay từ 1- 2 lần là có được bột nếp tươi nguyên chất.

bột nếp là gì

Gạo nếp trải qua quá trình chế biến kỳ công sẽ thu được bột nếp (Ảnh: Internet)

0 comments:

Post a Comment