Thơm ngon, dẻo mịn, lại có phần bánh ram giòn rụm, không có gì lạ khi bánh ít Huế trở thành một trong những món ngon hấp dẫn bao thực khách khi đến thành phố mộng mơ này. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức hương vị độc đáo của loại bánh ít độc đáo này thì tại sao bạn không vào bếp ngay với cách làm bánh ram ít Huế dưới đây?
“Này em vừa ngậm vừa nghe
Ram vàng, ít dẻo càng mê vị tình
Mới hay đặc sản Huế mình
Sắc hương dân dã cung đình tìm nhau”
Bánh ram ít hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)
Là sự hòa quyện tuyệt vời của phần ram giòn tan với bánh ít dẻo thơm, bánh ram ít mang hương vị đậm đà, quyến rũ mà không phải món ăn nào cũng có được. Người Huế làm ra món bánh này nhưng đi đâu trên khắp dải đất Việt cũng nghe đến bánh ít Huế. Món ăn này đã trở nên thân thương với bao người và cho đến ngày nay, công thức làm bánh ít Huế vẫn được nhiều người tìm kiếm, mày mò chế biến. Còn bạn thì sao? Hãy thử xem bánh ram ít có làm khó tài nữ công gia chánh của bạn không nhé!
Nguyên liệu làm bánh ít Huế
Phần bột bánh
- Bột nếp: 150 gram
- Nước ấm: 120 – 130ml
- Muối: 1/2 thìa café
- Dầu ăn: 1 thìa
Phần bánh ram
- Bột nếp: 100 gram
- Bột gạo tẻ: 20 gram
- Bột béo: 20 gram
- Muối: một chút
- Nước ấm: 70 – 80ml
Phần nhân
- Thịt ba chỉ: 100 gram
- Tôm: 100 gram
- Hành lá: 1 nhánh
- Tiêu: 1/2 thìa café
- Bột nêm: 1 thìa café
- Nước mắm: 1 thìa café
- Đường: 1 thìa café
- Hành tím: 1 củ
- Dầu điều: một chút
Hướng dẫn cách làm bánh ram ít xứ Huế đậm đà, dẻo thơm
Cách làm nhân bánh ram ít Huế
Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá và lá dứa cũng rửa sạch, thái nhỏ hành.
Rút chỉ, bóc vỏ khoảng 60 gram tôm, rửa sạch và thái hạt lựu. Phần tôm còn lại mang đi hấp chín để riêng ra bát làm ruốc tôm.
Thịt ba rọi sau khi rửa sạch thì thái hạt lựu. Ướp hành tím băm nhỏ cùng các loại gia vị đã chuẩn bị vào thịt và tôm đã thái.
Bắc chảo lên bếp, phi hành tím cho thật vàng thơm rồi đổ thịt và tôm thái nhỏ vào xào. Riêng phần tôm đã hấp chín thì giã ra hoặc xé sợi nhỏ, cho vào chảo xào khô rồi nêm nếm một chút muối để làm ruốc tôm.
Thái hạt lựu tôm
Cách làm bánh ít
Trộn bột nếp với muối và dầu ăn thật đều rồi vừa đổ nước ấm vào âu bột vừa nhào kỹ. Khi thấy bột dẻo mịn, có độ mềm vừa phải, không khô cũng không nhão và không còn dính tay thì dừng lại.
Chia bột thành các phần nhỏ, vo viên tròn cỡ quả quất hoặc lớn hơn tùy vào ý thích của bạn. Lấy viên bột làm bánh ít ép cho dẹp, ấn lõm ở chính giữa rồi cho nhân tôm thịt vào, khéo léo vo tròn lại sao cho bột bọc kín nhân bên trong.
Chuẩn bị xửng hấp, lót lá dứa vào xửng, thoa một chút dầu ăn lên trên. Tiếp theo, xếp bánh ít vào xửng và hấp đến khi bánh chín, không còn lớp vỏ đục là được.
Gói bánh với nhân thật khéo léo
Cách làm bánh ram
Cho bột nếp, bột gạo tẻ, bột béo và một chút muối vào trong âu, trộn đều. Tiếp theo, từ từ đổ nước ấm vào âu bột nhào đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối đồng nhất, dẻo mịn.
Chia bột thành các viên nhỏ, ép cho dẹp. Sau đó, đun nóng dầu ăn trong chảo, cho phần ram vào chiên vàng giòn.
Khi ram đã được thì vớt ra, để ráo dầu. Đặt bánh ít lên trên từng chiếc bánh ram thật cẩn thận và đẹp mắt.
Nhào bột làm bánh ram
Hoàn thành và thưởng thức
Phi hành lá thái nhỏ trong chảo dầu nóng, đảo qua rồi đổ ra bát, cho phần ruốc tôm vào trộn đều lên.
Lần lượt xếp bánh ra đĩa, thêm một chút ruốc và hành lên trên là hoàn thành công thức làm bánh ram ít Huế thơm ngon. Để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà, bạn nên làm thêm một chén mắm ớt để dùng cùng bánh khi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bánh ít Huế phải đạt được độ ngon đúng chuẩn với phần ram giòn rụm còn bánh ít dẻo thơm, đậm vị. Nhân tôm thịt chính là điểm nhấn của món bánh này, vừa thơm phức vừa ngậy béo cực kỳ kích thích vị giác.
Thành phẩm là những chiếc bánh nhỏ xinh cực ngon (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong cách làm bánh ram ít Huế
- Để bột không dính tay khi nặn bánh, bạn nên thoa một chút dầu ăn lên tay.
- Nếu không biết pha nước mắm như thế nào bạn chỉ cần áp dụng công thức gồm: đường, giấm, và ớt tươi. Nêm nếm cho nước chấm hợp với khẩu vị của bạn là được.
- Nhân bánh không nên làm quá mặn, bạn có thể gia giảm lượng gia vị trong cách làm bánh ít Huế để có được thành phẩm thơm ngon nhất.
Một món ăn mang đậm hương sắc Huế như bánh ram ít chắc chắn sẽ làm lựa chọn tuyệt vời để bạn thử tài khéo léo của mình. Với thành phần từ bột, tôm, thịt, món bánh này còn rất giàu dưỡng chất, phù hợp để làm bữa sáng hoặc bữa xế để cả nhà nạp năng lượng hoạt động hết một ngày dài. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh ram ít Huế ở trên nhé!
Nguồn bài viết tại Cách làm bánh ram ít xứ Huế trắng ngần, dẻo mịn lại đậm đà
0 comments:
Post a Comment