Tuesday, February 26, 2019

Cùng nguyên liệu và cách làm mà các món bánh này quá khác nhau

Cùng nguyên liệu và cách làm mà các món bánh này quá khác nhau

Phải đi dọc đất nước, thưởng thức nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền mới biết người Việt thật sự rất sáng tạo. Cùng sử dụng bột gạo và bột năng để làm bánh, tuy nhiên những món bánh Việt dưới đây lại khác nhau cả về hương vị và hình thức đến cả mục đích dùng. Cùng Kate khám phá điều đặc biệt này nhé!

Phải đi dọc đất nước, thưởng thức nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền mới biết người Việt thật sự rất sáng tạo. Cùng sử dụng bột gạo và bột năng để làm bánh, tuy nhiên những món bánh Việt dưới đây lại khác nhau cả về hương vị và hình thức đến cả mục đích dùng. Cùng Kate khám phá điều đặc biệt này nhé!

Gạo được xem là linh hồn của rất nhiều món ăn Việt, chúng được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên thành phẩm đa dạng. Các loại bột làm từ gạo cũng mang đến cho nền ẩm thực Việt những món bánh thơm ngon, hấp dẫn cả về hương vị lẫn hình thức. Chỉ cần dùng bột năng, bột gạo mà người ta có thể chế biến ra rất nhiều món bánh độc đáo “không món nào giống món nào” cả về hương vị và hình thức. Có món bánh dai dai, mềm dẻo, có món bánh lại nhẹ như có thể tan ngay đầu lưỡi… Cùng điểm danh qua danh sách những món bánh làm từ bột gạo, bột năng dưới đây nhé!

Bánh bèo – Món bánh truyền thống của người Việt

bánh bèo dân dã

Bánh bèo dân dã với hương vị dễ chiều lòng người (Ảnh: Internet)

Bánh bèo đứng đầu trong danh sách những món bánh Việt truyền thống thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tùy theo từng vùng miền mà hương vị và cách thưởng thức bánh có chút khác nhau, bánh bèo có thể ăn cùng với tôm, thịt xay hay đơn giản là thưởng thức cùng chút đậu xanh, mỡ hành. Ngoài ra, ở một số nơi, người ta còn thưởng thức bánh bèo với nước chấm ăn kèm, song, cho dù là khác nhau về hương vị thì bột gạo và bột năng vẫn là nguyên liệu chính để tạo nên món bánh này.

Bánh đúc nóng – “Hồn” ẩm thực Việt

bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là món ăn có mặt từ lâu đời trong nét văn hóa ẩm thực Việt

(Ảnh: Internet)

Bánh đúc nóng từ xưa đã nổi tiếng bởi vị ngon, thơm ngọt, chút dai dai đầy ấn tượng khi được làm từ loại bột gạo tẻ. Đây là món bánh làm thuần từ bột gạo, có thêm chút bột năng, khi thưởng thức có thể thêm chút nhân thịt, đậu… Bánh đúc ngon nhất là khi nóng, từng miếng bánh mềm, dai, đậm đà, hòa quyện cùng chút sần sật của mộc nhĩ, chút thanh ngọt của thịt băm và thưởng thức khi trời se lạnh hay những ngày mưa. Cùng là một loại nguyên liệu, thế nhưng qua bàn tay của người thợ bánh chúng đã được biến tấu thành nhiều món ăn tuyệt vời như vậy!

Bánh cuốn nóng – Món ăn bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn

bánh cuốn nóng

Bánh cuốn nóng đòi hỏi người thợ bánh phải tỉ mỉ, kỳ công trong từng bước làm

 (Ảnh: Internet)

Vẫn sử dụng nguyên liệu là bột gạo và bột năng, bánh cuốn lại được chế biến với hình dạng đặc biệt: mỏng và dẹp. Cách làm bánh cuốn có đôi phần hơi khác so với bánh bèo hay bánh bột lọc, để có mẻ bánh ngon người thợ bánh cần có sự khéo tay và kiên nhẫn. Bởi từng miếng bánh sẽ được tráng đều trên khuôn vải, rồi hấp cho đến khi chín, bánh phải được lấy ra nhẹ nhàng, cho nhân vào rồi cuốn thành hình tròn sao cho phần nhân được bao trọn bên trong mà vẫn “ẩn hiện” nhân thịt. Món bánh này là một trong những món điểm tâm của người Việt Nam, khi ăn sẽ chấm kèm với nước mắm chua ngọt, thêm chút chả lụa, giá, chút rau sống hoặc thịt nướng đầy hấp dẫn.

Bánh giò – Món bánh hình kim tự tháp

bánh giò thơm ngon đậm đà

Bánh giò thơm ngon, đậm đà (Ảnh: Internet)

Là một trong những món bánh ăn sáng hấp dẫn của nhiều người, từng miếng bánh giò thơm nức, vị bột mềm dai, chút béo béo của nhân thịt bằm, chút vị bùi của trứng cút chắc chắn sẽ khiến bạn ngây ngất. Bánh giò được làm bằng bột gạo và bột năng, tạo hình giống như kim tự tháp và được hấp chín vô cùng đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức món bánh này với chả lụa, chút tương ớt hoặc không cần thêm món ăn kèm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, chính vì sự tiện dụng này mà nhiều người thường chọn cho bữa ăn sáng, bữa xế chiều hay bất cứ lúc nào trong ngày.

Tạm kết

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, nếu bỏ hết những món ăn kèm thì các loại bánh kể trên đều có hương vị tương tự nhau, bởi chúng được làm từ bột gạo, bột năng và đa phần đều được làm chín bằng hơi nước. Ấy vậy mà qua bàn tay của người Việt, chúng đã trở thành những món bánh lạ miệng trải dài từ miền này sang miền khác, mang hương vị đặc trưng khác nhau đến như vậy.

Nếu bạn yêu thích bánh Việt hoặc muốn nâng cao tay nghề của mình, hãy đăng ký khóa học làm bánh tại Dạy làm bánh Á Âu (DLBAAu) nhé! Gọi ngay tổng đài tư vấn 1800 6148 để biết thêm nhiều thông tin về các khóa học.


Nguồn bài viết tại Cùng nguyên liệu và cách làm mà các món bánh này quá khác nhau

0 comments:

Post a Comment