Sunday, December 9, 2018

Bánh Tiramisu là gì? Tìm hiểu về món bánh Tiramsu

Bánh Tiramisu là gì? Tìm hiểu về món bánh Tiramsu

Tiramisu là một loại bánh thuộc dòng bánh lạnh cao cấp được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon sẽ dễ dàng tan ngay đầu lưỡi khi thưởng thức.

Được biết đến là loại bánh ngọt tráng miệng mang hương vị cà phê nổi tiếng của nước Ý, Tiramisu cực kỳ thơm ngon, thanh ngọt và mát lạnh đã khiến nhiều người say đắm ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Tiramisu hiện nay được phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thật sự hiểu đúng Tiramisu là gì? Chúng ta cùng https://daylambanh.edu.vn tìm hiểu nhé!

Tiramisu là một loại bánh thuộc dòng bánh lạnh cao cấp được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon sẽ dễ dàng tan ngay đầu lưỡi khi thưởng thức. Không chỉ đẹp về hình thức, ngon về hương vị mà món bánh này còn có cái tên cực kỳ đáng yêu, Tiramisu trong tiếng Ý với ý nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi” đủ để thể hiện sự ngọt ngào vốn có của món bánh này.

tiramisu

Tiramisu – Món bánh thơm ngon được nhiều người trên thế giới yêu thích

Tiramisu là gì?

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng có hương vị cà phê rất nổi tiếng của nước Ý và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Món bánh bao gồm các lớp bánh quy Savoiardi được nhúng vào cà phê, sau đó xếp xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, phô mai mascarpone được đánh bông lên, trên mặt bánh người ta sẽ rắc thêm chút bột cacao vô cùng hấp dẫn. Công thức làm tiramisu cũng được biến tấu thành nhiều món bánh tráng miệng khác nhau.

Lịch sử bánh Tiramisu

Chưa có một tài liệu nào ghi lại chính xác món bánh này được làm ra từ người thợ bánh nào và từ khi nào, tuy nhiên tại Ý đã nổi tiếng với loại bánh ngọt có từng lớp với công thức làm bánh khá giống với Tiramisu. Trong quyển “ I Dolci del Veneto” xuất bản năm 1983 đã nhắc đến loại bánh này. Theo Anna Maria – một người có nhiều nghiên cứu về món bánh này cho biết xuất xứ của chúng ở vùng Treviso và lần đầu tiên được làm ra bởi Francesca Valori tại nhà hàng Le Beccherie (người này thời thiếu nữ có tên là Tiramisu).

hương vị rượu và cà phê

Từng lớp bánh đều được thấm đượm hương vị rượu và cà phê

Những câu chuyện kể về Tiramisu

Loại bánh này gắn liền với rất nhiều câu chuyện kể, từ những người phụ nữ chờ chồng ra trận hãy những câu chuyện kể về tình mẫu tử. Tuy nhiên, cho dù là giai thoại nào thì món bánh này cũng tượng trưng cho tình yêu.

Vào thế chiến thứ nhất, có một người phụ nữ muốn nhờ chiếc bánh do tự tay mình làm để thể hiện tình yêu của mình với người tình – là một người lính chuẩn bị lên đường ra chiến trận. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng món bánh này chỉ là sản phẩm được ra đời từ sự tiết kiệm của những quán cà phê nhỏ thuộc nước Ý, công thức làm món bánh này chỉ là để tận dụng những nguyên liệu cà phê hay bánh ngọt đã cũ. Tuy vậy, câu chuyện thứ nhất vẫn được nhiều người đồng tình hơn, người ta tin rằng món bánh này luôn thể hiện tình yêu ngọt ngào, say đắm như hương vị cà phê.

mang ý nghĩa thể hiện tình yêu ngọt ngào

Nhiều người luôn tin món bánh này mang ý nghĩa thể hiện tình yêu ngọt ngào

Tiramisu – Món bánh thơm ngon làm say đắm thực khách

Được ví là một trong những loại bánh pudding sử dụng để làm món tráng miệng, Tiramisu có sự kết hợp hài hòa của rượu Rhum hòa quyện cùng café, cacao, thêm chút vị béo ngậy của kem phô mai và trứng. Chính vì thế, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt nhẹ nhàng, chút nồng nàn của hương rượu hấp dẫn và dễ dàng say đắm ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tiramisu không chỉ nổi tiếng là món bánh ngon ở nước Ý, mà ngày nay món bánh này còn được biết đến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi nơi, người ta có cách chế biến tiramisu khác nhau, nhưng chúng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh và tinh tế vốn có. Công thức làm bánh Tiramisu truyền thống được kết hợp với các loại bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, cà phê, đường, bột cacao và phô mai mascarpone.

kết hợp hài hòa giữa nhiều hương vị

Món bánh được kết hợp hài hòa giữa nhiều hương vị để tạo nên hương vị thanh tao

Trong công thức đầu tiên tại Ý vào khoảng thập niên 60, món bánh này không có mùi rượu và lòng trắng trứng. Người ta sẽ bảo quản lạnh cho món bánh này, hoặc trình bày trong các ly thủy tinh tròn hoặc dạng ly Martini để có thể ngắm nhìn từng lớp của món bánh.

Bánh Tiramisu bảo quản được bao lâu?

Tiramisu là loại bánh cần được bảo quản lạnh trong tủ mát từ 2 – 3 tiếng trước khi sử dụng. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn mà không làm mất đi hương vị thơm ngon của món bánh này thì cần bỏ bánh vào ngăn đông, trước khi thưởng thức để rã đông bên ngoài cho mềm. Đối với nhiệt độ đông lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong khoảng 1 tuần.

Trên đây là chia sẻ về bánh Tiramisu là gì, thành phần và những câu chuyện về nguồn gốc, các biến thể của món bánh này. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về loại bánh lạnh hấp dẫn, đừng quên theo dõi kênh để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!


Nguồn bài viết tại Bánh Tiramisu là gì? Tìm hiểu về món bánh Tiramsu

0 comments:

Post a Comment