Thursday, October 11, 2018

Nghệ nhân tiết lộ cách làm bánh xu xê (phu thê) ngon chuẩn vị

Nghệ nhân tiết lộ cách làm bánh xu xê (phu thê) ngon chuẩn vị

Bánh phu thê hay còn được gọi chệch đi là bánh xu xê, một loại bánh ngọt cổ truyền của người Việt Nam được nhắc đến trong tác phẩm Hà Nội băm sáu phố phường của nhà văn Thạch Lam.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm. Đem đậu đi hấp chín trong khoảng 15 phút, sau đó trộn đậu cùng với 20g đường, thêm chút dầu ăn rồi đem đi xay nhuyễn để làm nhân bánh.

hỗn hợp đồng nhất

Cho bột năng, đường và nước hòa quyện thành hỗn hợp đồng nhất

Hòa bột năng cùng với 30g đường, nước và nước cốt lá dứa cho lên màu đẹp mắt (nếu không có nước lá dứa bạn có thể dùng một chút màu thực phẩm) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Bước 2: Chế biến bánh

Cho hỗn hợp vào nồi đun trên lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi bột sánh lại là được. Mè cho vào chảo rang chín.

Đổ bột và nhân đậu xanh cùng với mè đã rang chín vào khuôn, đem bánh đi hấp cách thủy trong khoảng 5 phút để bánh chín.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Để bánh nguội tách ra khỏi khuôn rồi gói bằng lá cho đẹp mắt. Bánh xu xê có thể dùng ngay hoặc để bảo quản trong ngăn mát ăn dần.

thành phẩm hấp dẫn

Cùng thưởng thức thành phẩm hấp dẫn nhé! (Ảnh: Internet)

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh xu xê thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngày nay, với sự du nhập văn hóa khiến cho truyền thống cưới hỏi ở Việt Nam thay đổi ít nhiều, từ hình thức đến những nghi lễ xưa kia. Tuy nhiên, không vì thế mà tráp cưới thiếu đi món bánh xu xê được bày biện công phu, đẹp mắt, biểu hiện cho tình cảm vuông tròn, ngọt ngào hạnh phúc. Chúc bạn thành công và có thành phẩm thơm ngon!


Bai viết được đăng tại Nghệ nhân tiết lộ cách làm bánh xu xê (phu thê) ngon chuẩn vị

0 comments:

Post a Comment