Tuesday, January 23, 2018

Uzbekistan - Nước gặp U23 Việt Nam trận chung kết có MÓN BÁNH GÌ ĐẶC BIỆT?

Uzbekistan - Nước gặp U23 Việt Nam trận chung kết có MÓN BÁNH GÌ ĐẶC BIỆT?

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Uzbekistan - nước gặp Việt Nam ở chung kết U23 Châu Á để biết thêm thông tin về đối thủ cũng như hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng, các món ăn mà đội tuyển này sử dụng trước khi thi đấu.

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Uzbekistan - nước gặp Việt Nam ở chung kết U23 Châu Á để biết thêm thông tin về đối thủ cũng như hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng, các món ăn mà đội tuyển này sử dụng trước khi thi đấu.

Nước cộng hòa Uzbekistan là quốc gia nằm ở trung tâm Trung Á không chỉ nổi tiếng với các đền đài lăng tẩm mà còn được biết đến là đất nước của những món ẩm thực truyền thống lâu đời, đặc sắc và độ ngon luôn được nhiều người công nhận. Như hầu hết các quốc gia khác, nền ẩm thực Uzbek chịu ảnh hưởng của nông nghiệp địa phương. Ở đây có nhiều trang trại trồng ngũ cốc nên bánh mì và mì là những món ăn rất quan trọng trong các món ăn của người Uzbek. Hãy cùng tìm hiểu xem những món ngon nào đã góp phần khiến các cầu thủ U23 Uzbekistan có thể lực mạnh mẽ để đối đầu với các cầu thủ U23 Việt Nam các bạn nhé!

Bánh mì

bánh mì Uzbekistan

Cũng giống như bánh mì Việt Nam, bánh mì Uzbekistan cũng được bán
rộng rãi trên khắp đường phố

Vì người dân Uzbekistan trồng nhiều ngũ cốc nên khi nhắc tới các món ăn nổi tiếng và truyền thống thì không thể không nhắc tới bánh mì. Những chiếc bánh mỳ ở đất nước này được nướng trong lò đất sét nên tạo ra một hương vị vô cùng độc đáo, khác hẳn với bánh mì của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong thực đơn các món ăn sáng, trưa, tối của người Uzbekistan cũng không thể vắng mặt những ổ bánh mì vàng thơm, giàu năng lượng và chất dinh dưỡng.

Somsa

Bên trong bánh Somsa

Bên trong bánh Somsa là đầy đủ các loại nhân và gia vị thơm ngon

Somsa là một túi bánh ngọt nhưng đầy đủ các loại gia vị và nguồn nguyên liệu tươi ngon như thịt cừu, thịt bò, khoai tây, bí ngô, …bên cạnh đó là một loại gia vị đặc biệt chỉ có vào mùa xuân đó chính là somsas xanh, sử dụng loại gia vị này sẽ làm cho món ăn thêm ngon hơn và có hương vị đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn. Đây cũng là món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Uzbekistan.

Somsa có phần vỏ vàng giòn

Somsa có phần vỏ vàng giòn rất bắt mắt cùng phần nhân đậm đà

Somsa một số nơi còn gọi là Samsa, loại bánh có dạng hình tam giác bao gồm phần vỏ và nhân. Trong đó phần vỏ được làm từ bột như bột bánh mì, còn phần nhân có thể đa dạng nhiều nguyên liệu như thịt cừu, các loại thảo mộc và các gia vị truyền thống. Đặc biệt, bánh khi nướng trong  lò nướng sẽ tạo một màu vàng bóng hấp dẫn, bắt mắt và đồng thời tạo độ giòn thơm cho vỏ bánh để bánh ngon hơn khi thưởng thức.

Manty

Manty

Manty là món bánh sủi cảo hấp ăn kèm cùng kem chua rất lạ vị

Manty là một loại bánh sủi cảo hấp sau đó được rắc thêm rau thì là và ăn kèm kem chua. Khi chế biến, phần nhân có thể là đa dạng các loại thịt, các loại gia vị và rau củ mà không có quy luật nào do đó chỉ khi cắn Manty trong miệng thì bạn mới biết được mình đang ăn loại nhân gì. Được biết đây là món ăn được các cầu thủ U23 Uzbekistan rất yêu thích.

Kebab (Shaslik)

Món bánh mì Kebad của người Uzbekistan được làm từ các miếng thịt cừu, gà hoặc một hỗn hợp của thịt cừu và gia vị được gọi là lyulya, chúng được phục vụ trên những xiên que bằng thép, khi ăn còn được phủ nhiều lát hành tây tươi được bên trên. Món này thường được phục vụ với Adjika là một loại nước sốt màu đỏ tươi và cay được làm từ ớt.

Ngoài những món bánh trên, dưới đây là những món ăn phổ biến ở Uzbekistan:

Salad Achichuk

Món salad

Món salad dành cho người ăn chay

Mặc dù ẩm thực Uzbekistan không có nhiều món dành cho người ăn chay nhưng món Salad Achichuk là ngoại lệ. Món ăn này được làm bằng cà chua thái mỏng cùng hành tây và ăn kèm gia vị đặc biệt mang lại hương vị nhẹ và đặc trưng riêng.
Naryn

Là một trong những món ăn ưa thích của người phương Đông. Naryn được chế biến từ mì sợi thủ công kèm thịt và hành tây thái nhỏ cùng tiêu đen. Món Naryn truyền thống phần thịt sẽ được làm từ thịt ngựa, còn hiện nay loại thịt này đã được thay bằng thịt cừu, bò…

Súp Lagman

Món súp này mang một chút ảnh hưởng của ẩm thực mì Trung Á, được dùng với nước dùng hương vị thịt cừu ăn kèm mì sợi thủ công và một ít rau cải.

Salad cà tím (Bademjan)

Những bữa ăn truyền thống ở Uzbekistan thường thường bắt đầu với một số món khai vị salad và salad cà tím là một trong số đó. Những củ cà tím được cắt khoanh nấu kèm củ cải đường cùng ớt chuông và rau mùi tây rắc bên trên để trang trí.

Dimlama

Dimlama

Dimlama mà món ăn giàu dinh dưỡng và được người Uzbekistan rất yêu thích

Đây là một món thịt hầm với các nguyên liệu như thịt, hành, khoai tây, rau và đôi khi còn sử dụng vài loại quả. Để làm nên món Dimlama chất lượng thì không thể thiếu gia vị đặc trưng của Uzbekistan và một ít rau thì là.

uyển U.23 Việt Nam đã dành tấm vé xuất sắc vào trận chung kết giải châu Á và đối thủ của chúng ta là một đội bóng đến từ Trung Á – Uzbekistan. Trận chung kết này vẫn là kịch bản quen thuộc của bóng đá châu Á giữa một đội ăn đũa gặp một đội ăn thìa. Trước đó Việt Nam đã loại bỏ 1 số “đại gia ăn thìa” khác như Syria, Iraq và Qatar. Do đó, nếu xét ở góc độ ẩm thực và chế độ dinh dưỡng thì trận chung kết sẽ là cuộc đối đầu theo công thức truyền thống ở châu Á là một đội bóng dùng đũa ăn cơm gặp đội bóng dùng thìa và ăn bánh.

Rất đáng để chúng ta chờ đợi trận đối đầu quen mà lạ này vào 15h ngày 27/01/2018. Các bạn hãy chờ đón xem và cổ vũ cho các anh hùng của chúng ta và đừng quên làm vài món bánh, món ăn mới lạ để lót dạ cho bữa tiệc bóng đá lịch sử này nhé!


Nguồn bài viết tại Uzbekistan - Nước gặp U23 Việt Nam trận chung kết có MÓN BÁNH GÌ ĐẶC BIỆT?

0 comments:

Post a Comment