Mochi là một loại bánh được làm khá cầu kỳ, bột vỏ bánh được lựa chọn từ những loại gạo nếp ngon, giã trong cối bằng chiếc búa gỗ. Mochi đòi hỏi người thợ làm bánh những kỹ thuật tốt và đôi bàn tay khéo léo. Bánh Mochi là gì, nghệ thuật làm bánh Mochi của người Nhật như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Mochi là một loại bánh được làm khá cầu kỳ, bột vỏ bánh được lựa chọn từ những loại gạo nếp ngon, giã trong cối bằng chiếc búa gỗ. Mochi đòi hỏi người thợ làm bánh những kỹ thuật tốt và đôi bàn tay khéo léo. Bánh Mochi là gì, nghệ thuật làm bánh Mochi của người Nhật như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của đất nước Mặt trời mọc – Nhật Bản luôn được xem là sự tinh túy với những sự đầu tư đầy tỉ mỉ cả về hương vị lẫn cách trình bày. Thưởng thức các món ăn của người Nhật không chỉ dừng lại ở độ ngon mà còn tiến xa hơn là cả nghệ thuật được chắt lọc từ sự tinh túy. Không quá khó để đón nhận sự tinh túy của từng chiếc bánh được làm nên từ bàn tay người Nhật, Mochi cũng được nhắc đến là món bánh đầy nghệ thuật.
Mochi được xem là món bánh truyền thống đầy tinh tế của người Nhật
Bánh Mochi được làm từ gạo nếp ngon, theo quan niệm của người Nhật thì hạt gạo được xem là tinh hoa của trời đất và chính là nguồn cội của mọi điều may mắn mà thần linh đã ban phát cho con người. Chính vì những quan niệm như vậy mà bánh Mochi còn được xem là món bánh tượng trưng cho sự may mắn.
Bánh Mochi được làm với nguyên liệu chính là loại gạo Mochi rất dẻo, qua bàn tay khéo léo và sự tinh tế người Nhật như thổi hồn vào từng chiếc bánh tựa như nghệ thuật một cách đầy sáng tạo.Chúng ta cùng tìm hiểu xem bánh Mochi là gì và nghệ thuật làm bánh Mochi của người Nhật đặc biệt như thế nào.
Mochi là gì?
Mochi là một loại bánh giầy có nhân ngọt truyền thống của đất nước Nhật Bản, món bánh được làm từ gạo nếp Mochi rất dẻo. Bánh Mochi được dùng để ăn hàng ngày và cũng được xem là vật tế phẩm thiêng liêng dâng lên thần linh để cầu mong sự may mắn. Mochi là loại bánh dùng trong cúng tế không thể thiếu trong các gia đình người Nhật trong dịp năm mới.
Thưởng thức bánh Mochi trong dịp năm mới để cầu mong sự may mắn và sức khỏe
Bánh Mochi thường được làm với nhân đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới, tuy chỉ là một chiếc bánh nhỏ bé nhưng Mochi được làm với 3 lớp nguyên liệu khác nhau: bên ngoài là lớp bột gạo Mochi thượng hạng được chọn lọc, chính giữa là lớp nhân được làm với đậu đỏ và bên trong cùng là kem lạnh.
Nghệ thuật đầy tinh túy với chiếc bánh Mochi Nhật Bản
Mochi được người Nhật cực kì yêu thích có lịch sử khá lâu đời, người ta nói Mochi được ra đời tại kinh thành Edo giữa thế kỉ 18. Mỗi chiếc bánh Mochi được làm ra là những tinh túy được chắt lọc qua sự khéo léo và tinh tế của người Nhật.
Để làm ra được một chiếc bánh Mochi truyền thống, người Nhật rất tỉ mỉ trong từng công đoạn làm bánh. Những hạt gạo Mochi dẻo dai được chọn lựa sẽ được đem đi hấp chín cùng với đường cát để quyện cùng vị ngọt đặc biệt, khi thu được hỗn hợp gạo nếp chín thơm phưng phức người Nhật sẽ đem gạo đi giã.
Công đoạn giã gạo làm bánh Mochi được xem như một màn trình diễn đặc sắc
(Ảnh: Internet)
Công đoạn giã gạo là công đoạn khó nhất luôn đòi hỏi ở người Nhật sự khéo léo và nhanh nhẹn, giã gạo nếp trong cối bằng những chiếc chày gỗ lớn thay phiên nhau đập dập, một người khác sẽ nhanh nhẹn nhấc khối gạo lên khi chiếc chày gỗ được nhấc lên như một màn trình diễn đầy thách thức. Công đoạn này cũng đòi hỏi ở người đảo bột phải có nhiều kinh nghiệm và tính toán được thời gian chuẩn xác cùng nhịp gõ chày nếu không sẽ rất dễ xảy ra những tai nạn.
Khi thấy khối gạo được giã nhuyễn tỏa ra những làn khói mong manh và nóng hổi, người ta sẽ lấy được khối bột gạo trắng ngần, dẻo mịn tỏa ra mùi thơm nếp mới cực kì hấp dẫn. Gạo nếp làm bánh Mochi phải được giã thật nhuyễn, nếu gạo không nhuyễn thì hạt gạo sẽ mất ngon và rất dễ làm hỏng chiếc bánh. Mochi được làm tùy theo sở thích của mỗi gia đình, có thể nấu, có thể được bọc với các loại nhân bánh khác nhau hay được nướng lên để làm những loại Mochi khác.
Ý nghĩa những chiếc bánh Mochi Nhật Bản
Kaku-Mochi – tình làng nghĩa xóm
Chiếc bánh Mochi được làm với hình vuông mang ý nghĩa tình cảm xóm làng
(Ảnh: Internet)
Người Nhật gọi chiếc bánh Mochi hình chữ nhật là Kaku-Mochi với ý nghĩa là chiếc bánh tượng trưng của tình làng nghĩa xóm, tượng trưng cho tình cảm keo sơn gắn bó với nhau. Người Nhật trước đây sống tập trung ở những khu nhà dài và hẹp, chính vì vậy mà không gian nhà bếp thường có diện tích rất khiêm tốn. Mỗi khi muốn làm bánh Mochi, những người phụ nữ luôn rủ nhau cùng làm và công việc này được làm tại sân chung của khu nhà. Họ cùng nhau góp nguyên liệu rồi cùng nhau góp công sức làm nên những chiếc bánh Mochi lớn, sau đó sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hình chữ nhật có kích thước bằng nhau để phân chia đồng đều cho tất cả mọi người.
Chiếc bánh Kagami-Mochi
Kagami-Mochi với ý nghĩa cầu mong sự trường thọ
(Ảnh: Internet)
Một loại bánh Mochi khác với tên gọi là Kagami-Mochi với hình dáng được tạo thành từ 2 chiếc bánh Mochi có hình tròn lớn và nhỏ được gắn chồng lên nhau giống như một cái hồ lô. Trên đỉnh của chiếc bánh thường được gắn một quả cam để mong ước gia đình luôn được phồn thịnh. Kagami-Mochi được xem là lễ vật không thể thiếu trong gia đình khi đón chào năm mới. Họ đặt chiếc bánh này ở hốc tường Toko-Noma trang trọng ở phòng khách hay ở trong nhà bếp. Bánh Mochi thường được xuất hiện trong những lễ cúng tế năm mới nhằm cầu mong được sự trường thọ
Hana-Mochi - chiếc bánh hoa anh đào
Hana-Mochi được làm với hình dáng cành hoa anh đào vô cùng xinh xắn
(Ảnh: Internet)
Thoạt nhìn đây là một nhánh hoa anh đào, tuy nhiên đây lại là món bánh Hana-Mochi tinh tế của người Nhật. Cực kì khéo léo và tinh tế để làm nên món bánh này dưới hình dáng của cành hoa anh đào đủ màu sắc, Hana-Mochi cũng được đặt trang trọng ở gian thờ của các căn bếp trong suốt mùa đông dài với hi vọng thần linh sẽ ban cho họ sự trí tuệ và sáng suốt.
Canh Zoni – thuần túy Mochi trong những bữa ăn
Món canh Zoni truyền thống được thưởng thức trong mỗi dịp đón năm mới
(Ảnh: Internet)
Không chỉ là những chiếc bánh ngọt, Mochi còn được xem là nguyên liệu quạn trọng để chế biến được nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản. Món canh Zoni được kết hợp từ những chiếc bánh Mochi ăn kèm với thịt và rau xanh, món canh này khá phổ biến và được xem là món ăn không thể thiếu trong những gia đình người Nhật trong dịp năm mới.
Lễ bánh Mochi Dondo-yaki
Dondo-yaki là dịp lễ liên quan đến chiếc bánh Mochi được tổ chức vào dịp đón năm mới, vào ngày 15/1 hàng ngăm những người dân trong khu vực thường tập trung lại với nhau để cùng đón ngày lễ này. Người Nhật dùng tre và rơm rạ để đốt thành những đống lửa lớn với niềm tin tiêu hủy hết những điều xấu và không may mắn trong năm cũ và đón chào năm mới với mọi sự tốt đẹp hơn.
Lễ hội Dondo-Yaki thu hút rất nhiều người Nhật tham gia
(Ảnh: Internet)
Dondo-yaki thu hút đông đảo người dân Nhật Bản tham gia, đặc biệt là những em nhỏ, khi tổ chức họ sẽ cột chiếc bánh Mochi trên những thanh tre dài và đem nướng trong đống lửa để thưởng thức. Bánh Mochi khi được nướng trên lửa và ăn vào dịp Dondo-yaki sẽ mang lại sức khỏe trong suốt một năm cho họ.
Không chỉ dừng lại ở đó, những chiếc bánh Mochi còn được xem là gắn liền với những giai đoạn quan trọng và đánh dấu mức trưởng thành của người Nhật. Có những lễ hội dành cho các em bé chập chững biết đi sẽ vác trên lưng một chiếc bánh gạo nặng 1.5kg với sự trợ giúp của cha mẹ, nhằm cầu mong cho các em bé mau ăn chóng lớn và có sức khỏe thật tốt.
Thưởng thức những chiếc bánh Mochi là một cách để cảm nhận được những hương vị truyền thống đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Với những sự tinh túy và những đầu tư cả về hương vị lẫn hình thức, Mochi như một chiếc bánh hội tụ tinh túy và tuyệt vời của người dân nơi đây. Mochi là gì và nghệ thuật làm bánh Mochi của người Nhật được chia sẻ trên đây hi vọng sẽ gợi cho bạn cảm hứng để thử trải nghiệm làm bánh Mochi tại những khóa học làm bánh nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn bài viết tại Mochi là gì? nghệ thuật làm bánh mochi của người nhật
0 comments:
Post a Comment