Mascarpone được biết đến là nguyên liệu được sử dụng trong làm bánh khá thông dụng, trông giống như một loại kem bơ tuy nhiên chúng có những đặc tính khác hơn. Cách làm mascarpone tại nhà cũng khá đơn giản, để hiểu thêm về loại nguyên liệu này và biết được công dụng mascarpone trong làm bánh chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
Mascarpone được biết đến là nguyên liệu được sử dụng trong làm bánh khá thông dụng, trông giống như một loại kem bơ tuy nhiên chúng có những đặc tính khác hơn. Cách làm mascarpone tại nhà cũng khá đơn giản, để hiểu thêm về loại nguyên liệu này và biết được công dụng mascarpone trong làm bánh chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
Mascarpone được sử dụng trong khá nhiều công thức nấu ăn và làm bánh, đặc biệt là sử dụng trong món bánh tiramisu tráng miệng nổi tiếng của Ý. Mascarpone có thể được mua bên ngoài và cũng có thể được làm tại nhà với công thức khá đơn giản và không đòi hỏi những nguyên liệu hay dụng cụ đắt tiền.
Mascarpone là thành phần không thể thiếu ở những chiếc bánh Tiramisu thơm ngon
Để hiểu hơn về Mascarpone là gì, thành phần và công dụng của Mascarpone, đồng thời mình sẽ chia sẻ cách làm Mascarpone tại nhà đơn giản nhất, cũng như cách bảo quản Mascarpone tốt hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Mascarpone là gì?
Mascarpone là một loại phô mai tươi có độ mềm mịn, tuy nhiên bản thân Mascarpone lại không hẳn là cheese. Mascarpone được xem là chế phẩm tạo nên từ thành phần phụ gia và trong quá trình tách kem ra khỏi sữa và được làm đông bằng citric hoặc acetic acid, sau khi làm biến chất phần nước sữa được tách ra mà không cần ép hay chờ đợi quá trình lên men.
Mascarpone thường được sử dụng để ăn kèm với một số món tráng miêng hay hoa quả để tăng thêm độ béo ngậy và thơm ngon hoặc sử dụng để làm các loại soup kem, khi sử dụng Mascarpone không cần thực hiện nướng hay làm chín bằng nhiệt độ.
Mascarpone có màu trắng mềm mịn sau quá trình tách kem khỏi sữa
(Ảnh: Internet)
Mascarpone có nguồn gốc từ đâu?
Mascarpone được cho là có nguồn gốc ở Ý, nằm ở giữa vùng đất Lodi và Abbiategrasso và được xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng cuối thế kỉ 16 – đầu thế kỉ 17. Cái tên Mascarpone được bắt đầu gọi với sự bắt nguồn từ mascarpa (một loại sản phẩm không liên quan đến sữa và được xem là một loại phô mai được được lên men chưa lâu), hoặc bắt nguồn từ mascarpia theo tiếng địa phương.
Công dụng của Mascarpone
Mascarpone được nhắc đến nhiều nhất trong món bánh mát lạnh cực kì nổi tiếng của nước Ý, với sự xuất hiện đầy ấn tượng Tiramisu cổ điển được xem là chiếc bánh cao cấp sang trọng đại diện cho đất nước này. Nói đến Tiramisu là người ta nhắc đến ngay phần kem béo ngậy mát lạnh của chúng, với phần kem rất mềm và mượt, cảm nhận như tan ngay vào đầu lưỡi người thưởng thức. Tuy nhiên món bánh này lại không thể tự định hình nếu không có thành phần của Mascarpone.
Mascarpone được sử dụng thay thế cho phô mai cứng hoặc bơ trong món risotto
(Ảnh: Internet)
Mascarpone có màu trắng sữa và được sử dụng rất dễ dàng, nó được sử dụng khá nhiều trong những món ăn khác nhau. Mascarpone được sử dụng phổ biến nhất ở vùng Lombardy, Ý và nó được xem là một sản phẩm đặc sản ở vùng đất này này. Đôi khi Mascarpone được sử dụng thay thế cho bơ hoặc phô mai cứng để làm món risotto để tạo độ béo ngậy và đặc hơn.
Cách làm Mascarpone tại nhà đơn giản
Mascarpone được sử dụng khá thông dụng trong quá trình chế biến món ăn và làm bánh, chúng ta có thể tự làm Mascarpone tại nhà với những bước làm khá đơn giản. Chỉ cần có vài nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian là chúng ta đã làm được Mascarpone rồi. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Mascarpone tại nhà cực kì đơn giản dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm Mascarpone
Với công thức làm Mascarpone chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản, ngoài những phần nguyên liệu dưới đây bạn hãy chuẩn bị thêm một số dụng cụ như: vải xô, rây lọc, màng bọc thực phẩm, nồi sâu lòng và phới nhé.
Phần nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị:
- Heavy cream: 11g
- Chanh: 1 quả
Các bước làm Mascarpone tại nhà
Bước 1: Cho phần Heavy cream đã chuẩn bị vào nồi sâu lòng rồi cho lên bếp để thực hiện quá trình đun tan chảy phần nguyên liệu rồi dùng phới khuấy đều phần nguyên liệu này thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Chanh tươi thực hiện vắt phần cốt nước chanh, bỏ hạt rồi cho phần nước cốt khoảng 4g vào nồi, tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý khi sử dụng phần nước cốt chanh bạn cần gọt hết phần vỏ màu xanh bên ngoài để tinh dầu trong vỏ chanh không bị lẫn làm cho nước cốt chanh bị đắng, và phần tinh dầu này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của Mascarpone.
Bước 3: Cho miếng vải xô lên trên âu rồi nhỏ phần hỗn hợp từ từ qua rây để lọc hết phần cặn trong hỗn hợp, đồng thời làm cho chúng trở nên mịn mượt hơn.
Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm thực hiện bọc kín phần miệng âu đựng hỗn hợp này, cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
Thành phẩm thu được chính là mascarpone thơm ngon
(Ảnh: Internet)
Bước 5: Cho phần hỗn hợp ráo nước trên tấm vải xô chính là Mascarpone mà chúng ta có được. Phần này có thể đem ra sử dụng ngay nhé.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm Mascarpone tại nhà thật đơn giản, công thức này bạn có thể dùng để làm Mascarpone tại nhà nếu không muốn mua ở bên ngoài nhé.
Mua Mascarpone ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?
Nếu không có quá nhiều thời gian để tự tay làm Mascarpone tại nhà, bạn cũng có thể mua Mascarpone bên ngoài nhé. Loại nguyên liệu này được sử dụng khá phổ biến và thông dụng trong nhiều loại bánh và món ăn, vì vậy mà bạn có thể dễ dàng mua tại các siêu thị, cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh khá dễ dàng.
Giá của Mascarpone trong khoảng 190.000 – 220.000 đồng/1kg tùy loại. Mascarpone có xuất xứ từ Mỹ với mức giá khá cao.
Cách bảo quản Mascarpone
Mascarpone được xem là loại phô mai tươi ở dạng mềm và tươi, do vậy mà trong quá trình sử dụng bạn cần thực hiện bảo quản tốt cho nguyên liệu này. Mascarpone thường khó bảo quản hơn những loại phô mai cứng khác như edam, mozzarella hoặc creamcheese,… Để bảo quản được Mascarpone tốt nhất và tăng thêm tuổi thọ sử dụng bạn chỉ nên mua một lượng vừa đủ để sử dụng. Dưới đây là một số cách bảo quản Mascarpone khi chưa sử dụng hết.
- Ngay từ khi mới mua về bạn cần cho Mascarpone vào bảo quản ở nhiệt độ lạnh, đừng lo lắng rằng Mascarpone sẽ cứng lại và không giữ được độ mềm mượt. Mascarpone khá “dễ chịu”, do vậy nếu phô mai này bị cứng thì chỉ cần để ở nhiệt độ phòng một lúc là mềm ra và đánh đều được nhé.
- Khi sử dụng xong phần Mascarpone nếu còn dư thì bạn cần bọc kín bằng giấy nến hoặc cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần Mascarpone còn lại này bạn nên sử dụng trong khoảng 5 – 7 ngày để giữ được hương vị cũng như an toàn khi sử dụng nhé.
- Sau khoảng 5 – 7 ngày sau khi đã khui sản phẩm Mascarpone, bạn không nên sử dụng chúng nữa nhé, phần Mascarpone có thể đã bị giảm chất lượng và sự tươi mới của sản phẩm sẽ làm món ăn hay chiếc bánh mất đi hương vị thơm ngon.
Với những hướng dẫn bảo quản Mascarpone trên đây bạn có thể thực hiện bảo quản phô mai này rồi nhé, thời gian sử dụng của Mascarpone khá ngắn nên khi chưa sử dụng hết bạn có thể làm thêm một vài món ăn khác để không bị phí nguyên liệu nhé.
Trên đây là những thông tin mình đã tổng hợp ở nhiều nguồn khác nhau và qua kinh nghiệm làm bánh của mình, các bạn hãy bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp thắc mắc nhé. Bài viết trên đây mình đã chia sẻ về Mascarpone là gì, thành phần và công dụng của Mascarpone, cách làm Mascarpone tại nhà với công thức đơn giản. Ngoài ra bài viết cũng cung cấp cách bảo quản nguyên liệu Mascarpone để kéo dài thời gian sử dụng, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thực hiện làm bánh tốt hơn nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn bài viết tại Mascarpone là gì? cách làm mascarpone tại nhà đơn giản
0 comments:
Post a Comment