Tuesday, December 5, 2017

Đường phèn là gì? cách làm đường phèn tại nhà

Đường phèn là gì? cách làm đường phèn tại nhà

Đường phèn là gì? Công dụng của đường phèn trong làm bánh, và tác dụng của đường phèn đối với sức khỏe con người như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được daylambanh.edu.vn giải đáp trong bài viết này!

Đường phèn là gì? Công dụng của đường phèn trong làm bánh, và tác dụng của đường phèn đối với sức khỏe con người như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được daylambanh.edu.vn giải đáp trong bài viết này!
 Đường phèn là gì

Đường phèn là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng

Đường là một trong những nguyên liệu quan trọng trong việc làm bánh và nấu nướng. Vị ngọt của đường là gia vị hoàn hảo giúp những chiếc bánh ngọt ngào hấp dẫn. Có rất nhiều loại đường làm bánh khác nhau như đường đỏ, đường cát, đường phèn, đường nâu, đường kín, đường bột, đường siro,…Mỗi loại được phân biệt dựa trên màu sắc, độ ngọt, kết cấu và nguồn gốc khác nhau ứng dụng cho từng món ăn, món bánh riêng biệt. Trong phạm vi bài viết này, Kate sẽ giới thiệu đến các bạn một loại đường khá phổ biến và thông dụng trong các món ăn và bánh Việt đó là đường phèn. Vậy đường phèn là gì? Công dụng và tác dụng của đường phèn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Đường phèn là gì ?

Đường phèn là loại đường làm từ đường mía. Người ta còn gọi đường phèn là băng đường. Đường phèn là sản phẩm thu được sau quá trình tinh chế và kết tinh đường cát từ cây mía. Đặc biệt, trong đường phèn có chứa saccharose cùng một số nguyên tố vi lượng, những nguyên tố vi lượng này có tác dụng giúp phân giải thành glucose và fructose - đây là loại đường đơn mà cơ thể có thể sử dụng để sinh năng lượng.
 chỉ tiêu chất lượng của đường phèn

Nguyên liệu làm đường phèn là Đường Cát Trắng ( Đường RS ) - loại đường càng trắng thì càng ít tạp chất và việc chế biến đường phèn càng dễ. Trong đường phèn có chứa saccharose, một số nguyên tố vi lượng và đôi khi có thêm thành phần trứng gà cùng vôi là phụ gia trong quá trình nấu đường phèn.

Công dụng của đường phèn

Đường phèn có hương vị thơm mát và dịu ngọt nên thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống của con người như chế biến món ăn, làm bánh, nấu chè, pha chế các loại đồ uống, thức uống bổ dưỡng,…Đường phèn có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người cũng như có tác dụng hỗ trợ điều trị một số căn bệnh.
 Công dụng của đường phèn

Đường phèn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe

Đường phèn từ xa xưa đã là một gia vị đặc trưng, vị ngọt thanh của người Việt Nam, góp phần quan trọng giúp các món ăn, thức uống thêm đậm đà, ngon miệng và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y... Người ta thường dùng đường phèn với nước trà để tiếp khách quí, hay để làm quà. Ðường phèn chưng với chanh, quất, chữa được bệnh ho, viêm họng rất hiệu quả. Ðường phèn rất bổ đối với người già, người bệnh tật. Từ xưa dân gian đã có câu nói về đường phèn: “ Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.

Đường phèn có tốt không?

Đường phèn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được xem là một loại đường tốt, có thể sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại đường này nếu mắc một số bệnh về tiểu đường, béo phì hay đang trọng quá trình ăn kiêng, giảm cân.

Một số tác dụng của đường phèn như:

Làm gia vị chế biến món ăn: Đường phèn trong làm bánh có tác dụng gì? Đường phèn trong làm bánh sẽ tạo độ mềm mịn cho kết cấu của bánh. Tạo nên vị ngọt và mùi thơm cho bánh. Tạo màu sắc vàng đẹp cho vỏ bánh cũng như giữ ẩm cho chiếc bánh chất lượng hơn.

Ngăn ngừa cơn ho và trị viêm họng: Theo Đông y, khi đem đường phèn chưng cất với quất hoặc chanh sẽ có tác dụng trị ho và viêm họng cực kì hiệu quả. Lý do là vì đường phèn chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, giảm ho và làm dịu những cơn đau họng. Bạn có thể chưng đường phèn tại nhà, cho bé ngậm 1 viên đường phèn nhỏ mỗi ngày, đó là cách giúp bé giảm đau họng và bớt các cơn ho khi thay đổi thời tiết.
 Đường phèn ngâm với chanh

Đường phèn ngâm với chanh hoặc tắc giúp trị ho

Giải nhiệt và thanh mát cơ thể: Đường phèn có thể dùng pha chế thức uống, chưng yến, nấu chè,… sẽ giúp cơ thể thư giãn và nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, đường phèn còn giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể dưới dạng glucose, qua đó giúp giảm căng thẳng và nâng cao khả năng của các giác quan.

Bổ thận sinh tinh: Đường phèn còn có một tác dụng tuyệt vời đó là bổ thận sinh tinh. Bạn chỉ cần chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp rồi chắt uống sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống “phòng the” một cách rất hiệu quả.

Cách làm đường phèn tại nhà

Bước 1: Trộn đường cát, nước và nước vôi

Để làm đường phèn, trước hết người ta dùng 3 phần đường cát trộn với 2 phần nước lã sau đó hòa với nước vôi để đánh tan hết đường và cho vào nồi nấu. Việc sử dụng vôi để nấu đường phèn là có tác dụng làm chắc đường. Bạn lưu ý phần vôi để nấu đường phải làm loại vôi ăn trầu. Lượng vôi sử dụng nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng đường nguyên chất đã ăn vôi tới mức nào.

Bước 2: Cho trứng gà vào để loại bỏ tạp chất

Tiếp đến bạn cho trứng gà đã pha chế sẵn đổ vào đường đang sôi để tạp chất nổi lên, sau đó vớt nhiều lần tạp chất cho tới khi sạch. Việc sử dụng trứng gà là nhằm thay thế cho các loại thuốc tẩy để loại bỏ tạp chất lần 1. Khi đường phèn đã được loại bỏ tạp chất bằng cách cho nổi lên trên và thu lại bằng việc hớt bọt, bạn sẽ tiến hành loại bỏ tạp chất còn sót lại. Những tạp chất còn sót lại lúc này là phần nặng hơn, còn phần chìm dưới đáy chảo sẽ được tiến hành lọc bằng khăn. Bạn sử dụng loại khăn lọc bằng vải và có độ dày vừa phải để lọc lại nước.

Bước 3: Nấu nước cô đường

Sau khi lọc xong hết tạp chất, bạn tiếp tục đun cho tới nước nấu cô đường. Bước này giúp đánh giá sự thành công của chảo đường. Khi đun nước đạt đến độ cần thiết thì múc ra đổ vào vại. Trước đó bạn phải chuẩn bị sẵn một mạng ghim trong vại để đường có chỗ dựa kết tinh và đóng khối. Hiện nay người ta dùng sợi chỉ để làm việc này để vừa tiện lợi và rẻ hơn. Đây là lý do khi nấu đường phèn hay thấy các sợi chỉ.

Bước 4: Thu đường phèn

Đường để trong vại từ 7 – 9 ngày thì lúc này bạn nghiêng vại cho mật chảy ra hết và thu được 55% đường phèn so với lượng đường cát ban đầu, trong đó có 50% mật và 5% “đường ô” đây là đường nấu lại từ bọt. Như vậy toàn bộ công đoạn nấu đường phèn mất từ 9 – 10 ngày, lúc này kết quả là đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường khá gồ ghề với nhiều hạt đường hình lập thể. Chỉ cần kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô nữa là có thể sử dụng.
 Qúa trình làm đường phèn

Qúa trình làm đường phèn mất từ 9 – 10 ngày

Đây là cách nấu đường phèn dạng thủ công nhưng rất sạch sẽ và tinh khiết. Ngày nay đã có nhiều máy móc hiện đại sản xuất đường phèn công nghiệp nhưng nếu bạn muốn tự làm đường phèn tại nhà thì có thể áp dụng phương pháp này.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu rõ đường phèn là gì và công dụng của đường phèn. Không chỉ là một gia vị trong nấu ăn và làm bánh, đường phèn còn là một phương thuốc quý giá và được rất nhiều người dùng để chăm sóc sức khỏe và trị bệnh. Biết cách sử dụng đường phèn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn!


Đường phèn là gì? cách làm đường phèn tại nhà Nguồn bài viết Tin tức

0 comments:

Post a Comment