Tuesday, December 26, 2017

Cách làm mứt đu đủ xanh giòn ngon ngày tết

Cách làm mứt đu đủ xanh giòn ngon ngày tết

Mứt luôn được xem là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trong mỗi dịp tết, nếu cảm thấy không an toàn với những món mứt mua sẵn bên ngoài không rõ nguồn gốc bạn hãy tự tay vào bếp làm món mứt đu đủ xanh giòn ngon cho ngày tết thêm hương vị với cách làm mứt đu đủ giòn ngon cực kì đơn giản mình sẽ chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn làm mứt đu đủ xanh thơm ngon 

Chọn những quả đu đủ tươi ngon

Chọn những quả đu đủ tươi ngon để món mứt thêm ngon miệng nhé
(Ảnh: Internet)

Để có được một món mứt ngon thì điều tiên quyết là nguyên liệu chuẩn bị phải tươi, ngon thì hương vị sẽ thơm ngon hơn nhiều lần. Mứt đu đủ xanh cũng vậy, khi chọn đu đủ bạn nên chọn những quả đu đủ tròn, to, xanh đều để món mứt có độ giòn. Không nên chọn những quả đã chín vì mứt sẽ mềm nát, những quả đu đủ đã chín hường thì mứt sẽ không được giòn và khi chọn loại quả này bạn nên giảm lượng đường đi nhé.

Sau khi chọn được đu đủ, chúng ta cùng bắt tay vào chế biến thôi nào.

Bước 1: Dùng dao bấm nhẹ vào vỏ đu đủ nhiều lần cho phần nhựa chảy hết, phần này bạn dùng dao bấm nhẹ nhiều chỗ trên khắp quả để phần nhựa nhanh chảy hơn nhé. Sau đó rửa bớt nhựa đi rồi gọt vỏ, bỏ phần hột bên trong quả.

bào đu đủ

Dùng dao bào đu đủ sẽ cho sợi dài đều và nhanh hơn
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Cắt đu đủ thành nhiều sợi mỏng dài, nên dùng dao hoặc dùng dụng cụ dao bào đa năng để làm cho nhanh. Sau đó rửa đu đủ một lần nữa cho sạch nhựa rồi để ráo nước.

Bước 3: Phần vôi đã chuẩn bịm bạn hòa tan với nước để vài tiếng cho lắng. Phần nước vôi trong bạn có thể để khoảng 10 tiếng rồi lọc phần nước trong. (Bước này có thể làm trước để thời gian làm mứt rút ngắn lại nhé.

Bước 4: Ngâm đu đủ xanh vào phần nước vôi trong để trong khoảng 4 tiếng. Lưu ý khi ngâm bạn nên cho phần nước ngập đu đủ nhé, hoặc nếu kỹ hơn bạn nên dùng vỉ chèn, tô nặng chèn lên để phần đu đủ ngập trong nước sẽ không bị chuyển màu nâu vàng khi tiếp xúc với không khí.

Bước 5: Sau khi ngâm đu đủ xong thì vớt ra, rửa sạch lại vài lần cho hết phần nước vôi còn dính ở đu đủ.

Bước 6: Bắt nồi lên bếp đun cho nước sôi rồi dội qua rổ đu đủ cho mùi nước vôi biến mất. Xả lại bằng nước lạnh cho sạch rồi để đu đủ cho ráo.

Bước 7: Cân phần đu đủ đã ráo nước để cân bằng lượng đường với tỉ lệ 1:1, tức là nếu phần đu đủ đã bào để ráo nước có khối lượng 500g thì phần đường ngâm chuẩn bị là 500g. Cho đường vào nồi rồi cho phần đu đủ vào ướp trong khoảng 2 tiếng cho đu đủ ngấm đường và tan hết đường thì thực hiện sên mứt.

sên mứt đu đủ

Dùng loại chảo dày hoặc nồi đáy dày để sên mứt
(Ảnh: Internet)

Bước 8: Đặt nồi đu đủ lên bếp, lưu ý khi sên mứt bạn nên chọn loại nồi có đáy dày hoặc chảo dày để sên mứt sẽ tốt hơn vì chúng sẽ không làm cháy mứt nhanh như những loại nồi mỏng. Đun với lửa lớn cho hỗn hợp sôi lên, khi này lượng đường còn nhiều nên bạn không cần đảo nhiều lần mà chỉ cần thỉnh thoảng đảo để đường đều mứt mà thôi.

Bước 9: Khi hỗn hợp đã sôi thì phần đường sẽ dần cạn và trở nên đặc sệt thì chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo liên tục cho sợi mứt bóng hơn, không bị cháy. Canh khi thấy lượng đường bắt đầu khô lại và kết tinh màu trắng quanh các sợi đu đủ, rắc bột vani vào đảo đều rồi tắt bếp.

Cuối cùng, đổ phần mứt đu đủ đã sên xong ra tấm giấy lớn rồi đợi mứt nguội hẳn, bỏ vào lọ đậy kín nắp để bảo quản. Vậy là chúng ta đã hoàn thành được món mứt gừng thơm ngon, giòn giòn đón tết rồi đó.

Yêu cầu thành phẩm

Khi hoàn thành mứt đu đủ sẽ thấy có màu xanh dịu đẹp mắt, sợi đu đủ khô có đường kết tinh bên ngoài. Khi ăn sẽ thấy mứt giòn, có vị ngọt thanh và có mùi thơm của vani. Mứt đu đủ thơm ngon được dùng trong những ngày tết nhâm nhi cùng người thân, bạn bè.

Nếu đã từng thử nghiệm cách làm mứt dừa hay cách làm mứt bí thì bạn sẽ thấy món mứt đu đủ xanh giòn ngon này thật đơn giản từ phần nguyên liệu, sơ chế cho đến những bước làm đúng không nào. Cách làm mứt tết không quá khó, tuy nhiên lại tốn một chút thời gian trong quá trình sên mứt nên đòi hỏi bạn một chút kiên nhẫn. Cách làm mứt đu đủ xanh được chia sẻ trên đây rất dễ làm, bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên, còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay thôi nào, chúc bạn thành công và có món mứt ngon ngày tết nhé!


Bai viết được đăng tại Cách làm mứt đu đủ xanh giòn ngon ngày tết

0 comments:

Post a Comment