Sunday, December 24, 2017

Cách làm mứt gừng dẻo lạ miệng ngày tết

Cách làm mứt gừng dẻo lạ miệng ngày tết

Một chút khéo tay hay vào bếp để đổi vị cho món mứt gừng truyền thống của người Việt trong ngày tết bằng món mứt gừng lạ miệng thơm ngon với cách làm cực kì đơn giản dưới đây nhé.

Cách làm mứt dẻo ngày tết

Bước 1: Gừng đem đi rửa sạch rồi gọt vỏ, sau đó rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Ngâm gừng trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi thực hiện thái sợi (có thể cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy ý).

Gừng thái sợi hoặc cắt hạt lựu

Gừng thái sợi hoặc cắt hạt lựu, cũng có thể xay nhuyễn
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi cùng với một chút nước cốt chanh rồi cho gừng vào chần qua khoảng 3 – 4 phút, vớt phần gừng ra thay nước mới rồi cho vào chần thêm một lần nữa cho gừng nhả bớt vị cay. Ngâm gừng trong khoảng 10 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Cho gừng, dứa vào tô, thêm phần đường vào tô và thực hiện trộn đều, ướp gừng trong khoảng 2 tiếng cho gừng ngấm hết phần đường. Khi ngâm thỉnh thoảng trộn đều gừng cho ngấm đường.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, bật lửa to rồi cho phần hỗn hợp sôi lên thì hạ lửa cho nhỏ liu riu. Khuấy cho gừng không bị cháy. Khuấy cho đến khi thấy phần hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho phần nước cốt chanh vào, tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi thấy mứt đặc sệt lại là được. Tắt bếp bắt nồi xuống.

Bước 5: Chờ cho mứt gừng nguội bớt rồi lấy ra, bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín cho mứt nguội rồi ăn dần.

Yêu cầu thành phẩm
 Mứt gừng khi hoàn thành

Mứt gừng khi hoàn thành có màu cánh gián đẹp mắt
(Ảnh: Internet)

Mứt gừng dẻo khi làm xong có màu vàng cánh gián đẹp mắt và hấp dẫn. Thành phẩm mứt có mùi thơm cay nồng của gừng, từng miếng gừng dẻo, trong, có vị thanh ngọt, chua nhẹ lạ miệng.

Cách bảo quản mứt gừng

Bảo quản mứt gừng ngày tết trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín không để mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài hoặc nhiệt độ quá cao. Bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được mứt lâu hơn.

Khi sử dụng mứt nên lấy riêng ra dĩa, không nên ăn trực tiếp trong hộp hoặc đổ phần mứt dư lại vào hộp vì mứt sẽ rất dễ hư.

Mứt sẽ bị chảy phần đường bao bọc bên ngoài, do phần đường này có công dụng làm đông và giúp mứt bảo quản được lâu hơn. Do vậy khi đường chảy ra sẽ làm mứt nhanh hư.

Lời khuyên khi làm mứt gừng ngày tết

Để mứt gừng dẻo ngon hơn bạn nên chọn loại gừng non, không có nhiều sơ để món mứt thơm ngon hơn.

Mứt gừng dẻo khi được sên sẽ rất nhanh cháy do có phần đường trong nồi, do vậy khi sên mứt ban đầu bạn không cần đảo nhiều lần. Đến khi phần mứt bắt đầu sôi thì mới cần đảo liên tục. Tuy nhiên khi mứt càng đặc sệt lại thì càng đảo khó và càng nhanh cháy, bạn nên chú ý phần này trong quá trình thực hiện làm nhé.

Khi sên mứt nên sử dụng loại chảo hoặc nồi có phần đáy dày, để quá trình sên mứt không bị cháy nồi. Đáy nồi càng dày thì phần mứt sên càng dễ.

Khi mứt đã sên xong thì có thể để mứt nguội hoặc đem phơi qua nắng cho mứt se lại rồi mới cho vào hộp, mứt sẽ ngon và bảo quản được lâu hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong một mẻ mứt gừng dẻo với hương vị thơm ngon lạ miệng cho ngày tết thêm hương vị rồi đó. Với cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon thật đơn giản mà mình đã chia sẻ trong bài viết, bạn cũng có thể sử dụng trong một số cách làm mứt tết khác, tuy nhiên để món mứt thơm ngon đúng điệu chúng ta cùng tham khảo những công thức làm mứt tại đây để mứt luôn thơm ngon nhé. Chúc bạn và gia đình có những ngày tết quây quần bên nhau thật đầm ấm!


Bai viết được đăng tại Cách làm mứt gừng dẻo lạ miệng ngày tết

0 comments:

Post a Comment