Bột mì số 8 hay còn gọi là bột mì đa năng là một loại bột cực kì phổ biến trong làm bánh. Khi bắt đầu con đường baker, Kate đã từng mù tịt về chuyện bột đường, kinh nghiệm non nớt khiến mình không biết nên chọn bột nào để làm bánh gì và khi đó, bột mì số 8 đã là cứu cánh của mình.
Bột mì số 8 hay còn gọi là bột mì đa năng là một loại bột cực kì phổ biến trong làm bánh. Khi bắt đầu con đường baker, Kate đã từng mù tịt về chuyện bột đường, kinh nghiệm non nớt khiến mình không biết nên chọn bột nào để làm bánh gì và khi đó, bột mì số 8 đã là cứu cánh của mình.
Chắc hẳn cũng có không ít bạn như Kate, khi chập chững vào nghề với những kiến thức sơ cấp không thể phân biệt được hết các loại bột làm bánh. Bắt tay vào tìm hiểu, mình đã không khác gì như bị lạc trong mê cung của các loại bột này. Và cuối cùng, Kate đã quyết định khi chưa đủ kiến thức về các loại bột thì “cầu cứu” ngay bột mì số 8. Chọn loại bột này một phần là do chúng được gọi là bột mì đa dụng, mà nghe tới chữ “đa dụng” thì chắc là có thể phù hợp cho nhiều loại bánh rồi nhỉ. Và kết quả đúng như dự đoán, mặc dù không mang lại những món bánh xuất sắc như các thợ làm bánh chuyên nghiệp nhưng những món bánh được làm từ bột mì số 8 khá ổn về ngoại hình cũng như hương vị đấy.
Bột mì số 8 – loại bột “thần kì” trong làm bánh
Cho tới thời điểm hiện tại, khi đã hiểu kĩ hơn về các loại bột và biết lựa chọn cho phù hợp với từng loại bánh rồi thì thỉnh thoảng, trong một số trường hợp khẩn cấp bộ mì số 8 vẫn là lựa chọn của mình. Kate tin rằng cũng có khá nhiều giống như Kate lúc mới bắt đầu muốn tìm hiểu về loại bột này. Vì thế, trong bài viết này, Kate sẽ tổng hợp lại một số kiến thức về bột mì số 8 để các bạn dễ tham khảo nhé!
Bột mì số 8 là gì?
Bột mì số 8/ bột mì đa năng là một trong những loại bột được sử dụng cực kì phổ biến trong làm bánh. Loại bột này không chứa bột nổi, được trộn từ bột lúa mì mềm và lúa mì cứng. Bột mì số 8 thường có hàm lượng gluten khá thấp trong khoảng từ 8 – 9% và độ ẩm cao nên khi được sử dụng để làm bánh thì sẽ mềm và xốp hơn so với các loại bột khác.
Bột mì số 8 là nguyên liệu của nhiều loại bánh
Mình thường gọi đùa bột mì số 8 là một loại bột thần kì vì chúng có thể được sử dụng làm nguyên liệu của tất cả loại bánh. Đó cũng chính là lí do mà những người mới bắt tay vào làm bánh sẽ chọn chúng là phương pháp an toàn cho các loại bánh của mình. Đối với các thợ làm bánh chuyên nghiệp, họ hầu như ít sử dụng loại bột này vì sẽ lựa chọn từng loại bột đặc trưng để làm từng loại bánh. Nhưng nếu trong một số trường hợp khẩn cấp thì bột mì số 8 vẫn là một lựa chọn lý tưởng đấy nhé!
Ngoài những công dụng đa năng của mình, bột mì số 8 còn có những thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Là một sản phẩm được sản xuất từ lúa mì nên ngoài tinh bột, bột mì số 8 còn có thêm khá nhiều vitamin, khoáng chất và các loại axit amin có lợi cho cơ thể.
Công dụng đa năng của bột mì số 8
Như đã nhắc ở trên, bột mì số 8 có công dụng khá thần kì vì có thể sử dụng làm nguyên liệu của rất nhiều loại bánh. Ngoài ra chúng còn có một số công dụng khác trong quá trình làm bánh nữa đấy nhé! Đó là lý do mà bếp nhà Kate dường như không bao giờ thiếu bột mì số 8 cả. Có thể điểm qua một số công dụng của bột mì số 8 như:
- Làm nguyên liệu chính để làm các loại bánh (mà hầu như là tất cả các loại bánh ngọt luôn nhé) như bánh su kem, bánh bông lan, cupcake, pancake, waffle, muffin,…. Khi được sử dụng trong các công thức bánh, bột mì số 8 có vai trò ổn định cấu trúc của bánh cũng như giúp các nguyên liệu kết dính lại với nhau để có thể tạo thành thành phẩm với hương vị thơm ngon nhất.
Bột mì số 8 là nguyên liệu để làm ra những chiếc muffin…
…bánh su kem…
…cho đến bánh bông lan đều được làm từ bột mì số 8
- Bột mì số 8 cũng có thể được sử dụng để nấu các loại sốt có đặc tính sệt như sốt worcestershire sauce hoặc thêm vào quá trình nấu soup để nồi soup có được độ sệt ưng ý.
- Ngoài ra, mình còn thường xuyên sử dụng bột mì số 8 cho quá trình nhào hoặc cán bột. Sử dụng một lớp bột mì số 8 khi nào bột sẽ giúp bột không bị dính tay, phủ một lớp bột mì số 8 lên cây cán bột sẽ giúp cây cán không dính và dễ dàng cán bột hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể sử dụng bột mì số 8 để chống dính cho khuôn bánh trước khi nướng đấy nhé!
- Một công dụng khá đặc biệt của bột mì số 8 nữa khi được trộn với các loại hạt, quả khô sẽ giúp các loại nguyên liệu này nổi lên phía trên khi được trộn với các hỗn hợp ẩm ướt.
Với công dụng đa năng này của bột mì số 8, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc bột mì số 8 có làm bánh mì được không. Và câu trả lời là có thể nhưng thành phẩm của bạn sẽ không được ưng ý đâu nhé, tốt nhất bạn nên làm bánh mì bằng bột bánh mì nhé. Vì sao ư?
Như đã nói, bột mì số 8 có hàm lượng tinh bột cao, hàm lượng protein cũng như gluten khá thấp (thấp nhất trong các loại bột được làm từ lúa mì) và độ ẩm cao nên bánh làm từ loại bột này sẽ có độ mềm, xốp, bông nhẹ nhất định. Trong khi đó, để làm bánh mì thì cần một loại bột có hàm lượng protein và gluten cao để có thể tạo nên độ đàn hồi trong cấu trúc bánh và làm bánh mì có được độ dai nhất định.
Bột làm bánh mì phải có hàm lượng protein và gluten cao
Bột mì số 8 mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bột mì số 8 có lẽ là loại bột được bán phổ biến nhất trên thị trường nước ta hiện nay. Một tiệm tạp hóa nhỏ, ngoài hàng bột ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đều có bán loại bột này. Vì thế, cho dù bạn không phải ở những thành phố lớn, những nơi có điểm chuyên bán nguyên liệu làm bánh thì cũng hãy yên tâm nhé, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm mua được loại bột này.
Giá của loại bột này thường giao động từ 20.000 – 25.000/kg đối với loại bột được sản xuất ở Việt Nam. Đối với các loại bột được nhập khẩu ở nước ngoài giá có thể gấp 3 hoặc 4 lần so với giá này. Thực chất, bạn không nhất thiết phải mua bột nhập khẩu vì theo kinh nghiệm của mình thì chúng không khác biệt nhau quá nhiều đâu nhé! Làm bánh thì sẽ rất tốn tiền cho các loại nguyên liệu khác nên nếu có thể tiết kiệm thì càng tốt đúng không nào!
Cách bảo quản bột mì số 8
Bảo quản bột mì số 8 nơi khô thoáng để đảm bảo chất lượng bánh khi chế biến
Có lẽ khi bạn bắt đầu tìm hiểu về baker và đọc những công thức làm bánh thì cũng không ít lần đọc được lời khuyên nên dùng bột mới để làm bánh. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ sử dụng hết lượng bột đã mua. Vì vậy, cách bảo quản bột là điều mà không ít người quan tâm. Theo kinh nghiệm của
Kate, bạn nên bảo quản bột mì số 8 ở những nơi thật khô thoáng, tránh những nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao, việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bột đấy nhé! Miệng bao bì bột phải được cột thật kỹ hoặc ép nóng cẩn thận thì việc bảo quản của chúng ta mới dễ dàng được.
Bột mì số 8 khi được bảo quản đúng cách sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn cũng nên kiểm tra kĩ bột xem có dấu hiệu của mốc hoặc mọt không rồi mới sử dụng nhé! Nếu có dấu hiệu này thì bỏ ngay, không nên vì tiếc mà sử dụng vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bánh của chúng ta đấy!
Trên đây là một số chia sẻ của Kate về bột mì số 8, đây là những kinh nghiệm mà Kate tham khảo trên internet cũng như rút ra từ quá trình làm bánh. Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể hiểu hơn về loại bột này và sử dụng chúng đúng cách hơn! Chúc bạn sớm thành công trên con đường làm bánh nhé!
Nguồn bài viết tại Bột mì số 8 là gì? bột mì số 8 làm những món bánh nào?
0 comments:
Post a Comment