Bột gạo lọc là loại bột rất gần gũi và quen thuộc trong đời sống của người Việt. Từ nồi cháo sườn đến các loại bánh trôi, bánh giò, bánh rán, bánh khọt, bánh tráng cuốn,…
Bột gạo lọc là loại bột rất gần gũi và quen thuộc trong đời sống của người Việt. Từ nồi cháo sườn đến các loại bánh trôi, bánh giò, bánh rán, bánh khọt, bánh tráng cuốn,…
Bột gạo lọc một loại bột được làm từ gạo bằng phương pháp ngâm và nghiền, phần tinh bột gạo là thành phần chính của rất nhiều loại món ăn, món bánh quen thuộc ở các nước Châu Á và nhiều loại bánh cổ truyền của các nước châu Á đều có thành phần chính là bột gạo. Ở nước ta, tinh bột gạo được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn truyền thống như bánh canh, bánh cuốn, bánh căn, bánh đậu xanh, bánh bò, bún gạo, bánh xèo, bánh bèo, bánh đúc, cao lầu mì, bánh khoái, bánh đập, bánh hỏi,…
Bột gạo lọc
Các công đoạn làm tinh bột gạo:
1. Ngâm gạo: Ngâm nước để làm hạt gạo mềm dễ xay mịn do nước sẽ ngấm vào hạt gạo làm mềm hạt gạo cùng lớp màng của tế bào, từ đó giúp quá trình xay gạo và tinh bột được giải phóng được dễ dàng khi xay.
2. Xay gạo: Quá trình xay sẽ phá vỡ cấu trúc hạt gạo cùng lớp màng bao tế bào từ đó giúp giải phóng tinh bột chứa trong bột lạp của tế bào hạt gạo. Bên cạnh đó quá trình xay còn giúp đồng nhất khối hạt hình thành dạng bột cho bột gạo.
3. Khuấy : Quá trình khuấy sẽ giúp các phân tử tinh bột thoát ra hoàn toàn khỏi các túi bột lạp qua đó giúp tăng hiệu suất thu hồi tinh bột. Hơn nữa khi khuấy một số tạp chất nhẹ còn lẫn trong gạo sẽ nổi lên và được loại bỏ dễ dàng. Đặc biệt quá trình khuấy còn giúp lipit (chất béo trong gạo) thoát ra sau đó nổi lên và sẽ được loại bỏ đi.
4. Lắng gạn là bước để tách bột ra khỏi nước. Bạn có thể dùng 2 cách lọc là lắng gạn hoặc ly tâm.
5. Chia bột ướt: Khi láng gạn xong bạn sẽ thu được bột sẽ có dạng bột nhão, lúc này bạn đem khối bột này sẽ được chia ra trên mâm tre được bọc vải. Phần khối lượng chia cần đồng đều trên các vĩ nhằm đảm bảo bột khô đều và lớp vải sẽ giúp việc lấy bột lên dễ dàng khi bột khô.
6. Phơi: Khi chia xong người ta đem bột phơi hoặc sấy khô đến dưới 15% ẩm và trong thời gian khoảng 4 - 6 giờ. Việc phơi bột này sẽ hạ độ ẩm của bột gạo xuống dưới mức cần thiết mà vi sinh vật và nấm mốc có thể phát triển làm hư hỏng bột. Bột sau khi khô có thể đóng gói và bảo quản bột hoặc có thể nghiền mịn rồi bao gói và đem đi sử dụng.
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh từ bột gạo với nhiều loại bánh khác nhau cực dễ làm và ngon nhé các bạn. Hãy tự tay làm cho gia đình mình một loại bánh thật ngon cho ngày cuối tuần đi nào
Cách làm bánh giò từ bột gạo lọc:
Nguyên liệu:
- 50g bột năng
- 50g bột gạo
- 1 miếng thịt ức gà (có thể thay bằng thịt heo)
- 250ml nước luộc gà
- 2 nấm đông cô
- 1 tai nấm mèo
- 1 củ hành khô nhỏ.
Cách làm bánh giò ngon:
1. Trộn đều 50g bột gạo với 50g bột năng, sau đó đổ 250ml nước luộc gà vào quậy đều cho tan hết.
2. Củ hành khô mẹ bóc vỏ thái nhỏ rồi phi thơm với chút dầu trên chảo cho thơm.
3. Nấm rửa sạch rồi thái nhỏ cùng thịt gà, sau đó cho vào chảo xào săn cùng hành khô. Cho một chút giọt mắm cho thơm.
4. Đổ bột vào nồi rồi quậy bột đến khi sệt và nặng tay thì tắt bếp.
5. Múc 1 muỗng bột vào chén, sau đó múc nhân rồi đổ 1 muỗng bột nữa để phủ kín nhân.
6. Tiếp đến bạn cho vào xửng hấp khoảng 20 phút cho đến khi thấy bột trong là bánh chín.
Làm bánh giò thơm ngon từ bột gạo lọc
Cách làm bánh giò từ bột gạo lọc này là một trong những cách đơn giản và dễ làm nhất, bạn có thể làm để thưởng thức tại nhà. Bánh giò làm xong có vỏ rất dẻo,mịn và thơm ngon.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về bột gạo lọc là gì và cách làm bánh giò từ bột gạo lọc ngon!
Nguồn bài viết tại Bột gạo lọc là gì? cách làm bánh giò từ bột gạo lọc
0 comments:
Post a Comment